Skip to main content

10 công nghệ nguồn mở dành cho Server bạn cần biết

Nếu bạn nghĩ rằng công nghệ mã nguồn mở dành cho server chỉ giới hạn bởi các bản phân phối của Linux thì bạn cần nghĩ lại. Cho dù những dự án phần mềm này cũng chạy tốt trên Linux, nhưng Linux không phải là một phần không thể thiếu trong danh sách 10 phần mềm sau đây. Phần mềm nguồn mở dành cho server không chỉ chạy trên mỗi môi trường Linux. Trong thực tế, phần mềm nguồn mở dành cho server không bị rào cản của bất kỳ hệ điều hành nào, như hãng Microsoft đã khai trương phòng thí nghiệm của riêng hãng gọi là Port 25 và nó là nhà tài trợ chính cho hội nghị thương mại mã nguồn mở ở San Fancisco. Xin giới thiệu 10 công nghệ mã nguồn mở dành cho Server bạn cần biết. Nhiều phần mềm trong đó là miễn phí hoặc chi phí rất thấp.

Dưới đây là danh sách 10 dự án được đánh giá là có giá trị cao cho phần mềm nguồn mở trên server. Đây là một cơ hội cho doanh nghiệp muốn có những bước nhảy vọt về công nghệ.

 
1.Zenoss
 
Zenoss là phần mềm nguồn mở quản lý hệ thống công nghệ thông tin rất phù hợp. Với Zenoss bạn có thể theo dõi và quản lý toàn hệ thống mạng. Nó bao gồm một giao diện điều khiển cảnh báo, phát hiện mạng, giám sát thực hiện, giám sát dịch vụ và các module kiểm tra. Nó dễ dàng cài đặt, bảo trì và hướng module thông qua các gói ZenPacks.
 
2.Mono
 
Mono là một phần mềm nguồn mở xây dựng trên công nghệ dot Net. Khi lần đầu tiên nghe tới công nghệ này bạn có thể sẽ thắc mắc là làm sao mà công nghệ của Microsoft lại có trong danh mục các phần mềm nguồn mở. Nhưng thực sự là Mircosoft có chiến lược này và đang phát triển, nỗ lực thương mại hóa nó trên toàn thế giới. Được tài trợ bởi Novell, công nghệ này kết hợp hai hệ điều hành không tương thích (* nix và Microsoft) vào một mã nguồn mở duy nhất và chạy ổn định. Mono cho phép bạn phát triển các ứng dụng phía máy chủ (server) mạnh mẽ và tiên tiến trên Linux, Mac OS X và Windows
 
3.Apache
 
Apache Web Server là một hệ thống máy chủ web phổ biến hiện nay và nó bao gồm rất nhiều dự án tại apache.org. Tuy nhiên, bạn sẽ rất ngạc nhiên khi biết là nó có hơn 70 dự án trên Apache. Ở cấp độ dự án thương mại có ActiveMQ, Geronimo, SpamAssassin và Tomcat. Cho dù có nhiều dự án của Apache lên quan tới Java ( ví dụ như: Geronimi và Tomcat ), một vài dự án độc lập như OFBiz, và có một và dự án trực tiếp liên quan tới Apache (như mod_perl). Nếu truy cập vào trang apache.org bạn sẽ thấy, không chỉ có  Apache Web Server mà còn có rất nhiều dự án mã nguồn mở khác.
 
4.SugarCRM
 
Nếu bạn thích sử dụng phần mềm quản lý quan hệ khách hàng (CRM) ít rắc rối và hiện đại thì SugarCRM là một lựa chọn cho bạn. SugarCRM mang lại cho bạn một phần mềm marketing phù hợp duy nhất. Bạn có thể tải phần mềm này về sử dụng và khi bạn cần những chức năng mới thì bạn cần nâng cấp lên dùng bản SugarCRM thương mại. 
 
5.Drupal
 
Hệ quản trị nội dung cung cấp một môi trường phát triển website mạng xã hội cùng, web mạng nội bộ, cổng thông tin, ứng dụng thương mại điện tử và website thảo luận. Drupal là một hệ quản trị nội dung (CMS) nó cho phép tạo ra một website tin tức, website quản lý chia sẻ nội dung, website thảo luận cho phép kết nối hàng trăm, hàng nghìn người dùng. Drupal là một CMS hướng module, nó được tạo lên từ những module như: Blog, Forum, Newletters, Phtotos, E-commerce
 
6.OpenSolaris
 
OpenSolaris là một hệ điều hành chạy trên phiên bản x86. Có hai điều thú vị trên hệ điều hành này đó là nó chạy được trên cả nền tảng phần cứng x86 và nó bao gồm tất cả các thành phần thương mại ( Virtuablization và ZFS) cũng như là tiêu chuẩn Solaris. OpenSolaris cung cấp công nghệ máy tính thế hệ mới, hỗ trợ thương mại và phát triển cộng đồng trên toàn thế giới.
 
7.MySQL
 
MySQL là một sản phẩm của hãng Oracle, nó phổ biến trong hệ quản trị cơ sở dữ liệu mã nguồn mở. Nó chạy được trên hầu hết các hệ điều hành với khả năng kéo thả việc hiệu chỉnh trên giao diện mà không cần thay đổi nền tảng bên dưới. MySQL là công cụ mạng mạnh mẽ trên ứng dụng mạng như là Zenoss.  Nó cạnh tranh với các hệ thống cơ sở dữ liệu quan hệ thương mại đắt tiền nhất.
 
8.Pentaho
 
Pentaho là một phần mểm nguồn mở giao tiếp thương mại thông minh và miễn phí để sử dụng, mở rộng và thay đổi nếu muốn. Cả hai phên bản của nó đều có truy vấn, báo cáo và phân tích mạng và tích hợp dữ liệu và khai thác dữ liệu. Triết lý của Pentaho là thay đổi kinh tế của doanh nghiệp kinh doanh thông minh và đẳng cấp bằng cách phục vụ trên phiên bản thương mại của mình, cho thuê hàng năm giảm giá hơn một phần ba đối thủ cạnh tranh.
 
9.Magento
 
Magento là một phần mềm nguồn mở miễn phí phù hợp cho mục đích thương mại. Bản Magento thương mại cũng là mã nguồn mở nhưng nó quan tâm đến giấy phép thương mại cho hỗ trợ nâng cấp vào các chức năng. Bản giao tiếp cộng đồng có đầy đủ cho xây dựng một trang thương mại điện tử cũng như là danh mục trình duyệt, công cụ marketing, phân tích và báo cáo, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, thương mại điện tử trên thiết bị di động, thanh toán, vận chuyển và dịch vụ khách hàng.

10.Java
 
Java là công nghệ mạnh mẽ phát triển để phát triển các ứng dụng từ năm 1995. Java hiện được cài đặt trên khoảng 800 triệu máy tính, khoảng 2 tỷ thiết bị, khoảng 3,5 triệu thẻ thông minh cũng như là boxese, web-cams, games.