Skip to main content

Bài toán tiếp thị liên kết

Khi bắt đầu tìm hiểu về tiếp thị liên kết, tôi đã tự đặt ra cho mình một câu hỏi. Cái gì cần có trước sản phẩm hay nguồn truy cập. Nếu bạn đã làm quen với tiếp thị liên kết chắc hẳn bạn sẽ rất phân vân khi đi chọn sản phẩm. Nhưng sau đó bạn lại bắt đầu gặp khó khăn ở nguồn truy cập.

Sản phẩm tiếp thị liên kết là những sản phẩm cho phép bạn quảng cáo bằng một số hình thức khác nhau. Kết quả là hoa hồng sẽ được trả sau khi hoàn thành được yêu cầu đặt ra. Có thể bán được sản phẩm ( pay per sale) hay đăng ký thông tin ( cost per action). 
Nguồn truy cập được nhắc tới chính là nơi mà có người xem được sản phẩm thông qua hình thức quảng cáo. Nguồn truy cập có thể là miễn phí hoặc nguồn truy cập trả tiền.
Khi tham gia tiếp thị sản phẩm bạn nghĩ điều gì trước và cái gì là quan trọng giữa sản phẩm hay nguồn truy cập. Việc này cũng như việc bạn xác định xem cái gì có trước. Có nguồn truy cập thì sẽ có nơi tiếp thị được sản phẩm và mỗi lần chuyển đổi sẽ mang lại cho bạn khoản hoa hồng. Nhưng lựa chọn sản phẩm gì phù hợp với nguồn truy cập để có chuyển đổi cao.

nguon truy cap hay san pham
 

Điều gì sẽ quyết định một chiến dịch tiếp thị thành công, sản phẩm hay là nguồn truy cập. Tôi nghĩ là cả hai, chúng đều quan trọng như nhau. Nhưng chúng lại nên được xem xét theo thứ tự trước sau. Một sản phẩm tốt rõ ràng là một sản phẩm đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng. Như vậy nhu cầu của con người sinh ra trước khi có sản phẩm. Điều này là một quy luật tất yếu trong cuộc sống. Chúng ta phát sinh nhu cầu và sản phẩm là kết quả của nhu cầu đó. Một điều rõ ràng là nhà sản xuất đã nắm bắt được thông tin nhu cầu thị trường. Nên họ mới quyết định sản xuất ra sản phẩm. 
Một nhà tiếp thị nắm bắt được nhu cầu thị trường cũng tương tự như nhà sản xuất. Nhưng thay vì tìm cách tạo ra sản phẩm để đáp ứng thị trường, thì họ đi tìm sản phẩm đáp ứng thị trường. 

Gợi ý để nắm bắt một thị trường tiếp thị đó là: Từ nhu cầu bản thân của người tiếp thị và Từ sản phẩm đăng bán trên thị trường.

Từ nhu cầu của người tiếp thị

Bản thân mỗi người đều có những nhu cầu tìm mua sản phẩm giải quyết vấn đề của họ. Từ nhu cầu của bản thân người đó có thể liên hệ chúng tới nhu cầu của nhiều người khác. Chúng ta có những nhu cầu tương tự nhau bởi chúng ta đa cùng gặp một vài vấn đề giống nhau. Từ nhu cầu của cá nhân ta có thể liên kết với nhu cầu chung của nhiều người trong xã hội. Từ đó nắm bắt được thị trường nhu cầu của hàng nghìn thậm chí hàng triệu người.

Từ sản phẩm đăng bán trên thị trường

Từ những sản phẩm được sản xuất ra trên thị trường. Chúng ta nhận ra nhu cầu con người đang có và một vài nhu cầu chưa được đáp ứng đầy đủ. Vì mỗi nhà sản xuất trước khi tung ra một sản phẩm thì họ đã đều tìm hiểu thị trường. Vậy khi có sản phẩm mới ra đời tức là sản phẩm đó đang hướng tới một thị trường nhất định. Thị trường đã hình thành trước và vấn đề lúc này là người tiếp thị tìm cách kết nối sản phẩm đang có với thị trường đã tồn tại.

Cho dù người tiếp thị và nhà sản xuất sản phẩm đều xuất phát từ tìm hiểu thị trường, xong công việc tiếp theo hoàn toàn không như nhau. Người sản xuất họ hoàn toàn không quan tâm tới việc quảng cáo mà thay vào đó họ tìm cách nâng cao chất lượng sản phẩm. Còn người làm tiếp thị tập trung vào tìm kiếm nguồn truy cập, hay đơn giản là tìm hình thức tiếp thị.
Trong một môi trường internet ngày nay sự cạnh tranh trở nên mạnh mẽ hơn, bởi ở đó không có giới hạn phạm vi địa lý. Mọi người đều có cơ hội như nhau. Người làm tiếp thị có được một nguồn truy cập tốt đồng nghĩa với việc họ dành được ưu thế trên thị trường. Nguồn truy cập là nguồn nôi sống chiến dịch tiếp thị.