Skip to main content

Cách SEO website từ a đến z

Hôm nay, tôi quyết định viết một bài tổng hợp nhằm chia sẻ kiến thức SEO website từ a đến z. Nhiều bạn mới bước vào nghề tìm hiểu SEO sẽ dễ bị choáng ngợp trước vô vàn những tài liệu nói về SEO. Nên bạn sẽ chẳng biết là nên đọc cái gì trước cái gì sau. Rồi làm thế nào mới đúng. Đôi khi có quá nhiều hướng dẫn cho một công việc sẽ dễ làm ta phân vân tìm cách đi đúng nhất. Thực sự trước khi viết bài này tôi cũng là một người đi tìm kiếm và học hỏi rất nhiều tài liệu khác nhau nói về SEO. Vậy bài viết này mong muốn chia sẻ cho các bạn mới biết đến SEO con đường đi ngắn nhất.

Thực ra khái niệm SEO cũng là một điều chúng ta cần hiểu đúng. Vì nếu không hiểu SEO thực ra là gì thì nhiều khi bạn sẽ không biết mình đang làm cái gì và mục tiêu của mình là gì. SEO về cơ bản được định nghĩa là cách thức tối ưu hóa hoạt động của trang web bằng cách cải thiện cả về bên trong (nội dung) và bên ngoài (giao diện) để tăng lượng truy cập từ các bộ máy tìm kiếm từ đó phân tích tìm ra các khách hàng tiềm năng.
Để bắt đầu tìm hiểu SEO
 là gì thì các bạn nên đọc cuốn sách cơ bản cho người mới bắt đầu tìm hiểu về SEO. Tôi đã bắt đầu đọc từ cuốn sách của Google nói về bộ máy tìm kiếm của họ. Quyển sách này bằng tiếng Anh. Vì vậy bạn cần có khả năng đọc tiếng anh khá thì sẽ nắm bắt được những kiến thức cơ bản nhanh. Các bạn có thể tải cuốn sách này tại đây.
Tuy nhiên nếu bạn chưa đọc hiểu được cuốn sách cơ bản này của google thì bạn có thể tìm tài liệu tiếng Việt. Và tôi cũng như các bạn. Thường sẽ lao vào tìm trên google xem đâu mới là cuốn sách hay nhất và đầy đủ nhất. Và cuối cùng tôi cũng tìm được giáo trình SEO cơ bản bằng tiếng việt.  Bạn có thể tại về tại đây.

Đây là cuốn giáo trình hay và bổ ích cho những bạn mới bắt đầu biết đến SEO. Từ những khái niệm cơ bản như SEO là gì, bộ máy tìm kiếm (Search Engine) làm việc thế nào. Chọn từ khóa thế nào, cách tối ưu website onpage. Tìm hiểu về các thuật toán của google và cách phòng tránh. Bạn hãy đọc qua ít nhất là 3 lần để nắm được những hiểu biết cơ bản nhất về SEO.  Nào, bây giờ là những chia sẻ của tôi về kinh nghiệm và khó khăn khi triển khai SEO website.

mục tiêu seo

Trước tiên bạn cần xác định mục đích website của bạn tạo ra. Bạn sẽ cần mất cả ngày để suy nghĩ ám ảnh về website sắp ra đời của mình. Lời khuyên của tôi tốt nhất là bạn hãy làm SEO cho một website mà bạn đang làm cộng tác viên. Bạn sẽ vào cuộc bằng cách này. Bạn sẽ xem xét tình hình website đó ra sao và hãy đối chiếu những kiến thức cơ bản website đã thực hiện đúng chưa.

Nhưng thật không may là hầu như chúng ta đang bắt đầu từ đầu từ hai bàn tay trắng. Vậy thì bạn cần làm là xác định mình làm website gì sẽ có triển vọng nhất. Chưa nói về vấn đề sở thích của bạn là gì. Nhưng bạn làm sao biết website lĩnh vực gì có tiềm năng hơn. Vậy nên hãy dùng những công cụ để giúp bạn. Với tôi thì tôi thích dùng google adwords và google trend để tìm xem những gì mà người trên mạng đang quan tâm nhất. Sau khi bạn tìm kiếm được các từ khóa được cho là có nhiều người tìm nhất thì bạn sẽ thấy rằng mức độ tìm kiếm càng cao từ khóa đó sẽ là lĩnh vực rất khó nếu bạn lao vào. Vậy nên bạn hãy lựa chọn từ khóa mang tính cạnh tranh ít hơn và bạn thấy xu hướng tìm kiếm đang tăng và ổn định qua nhiều năm. Tôi khuyên bạn hãy làm site về lĩnh vực đó vì khả năng thành công sẽ cao hơn.

Vậy sau khi xác định được là nên làm website gì có tiềm năng thì bước tiếp theo là gì. Bạn hãy xem mục tiêu kiếm tiền online của bạn là gì. Bạn muốn làm site thương mại điện tử để bán hàng. Hay muốn làm site tin tức để có được nhiều người quan tâm và thu hút khách sau đó mở dịch vụ quảng cáo. Chính điều này là nguồn thu cho bạn khi làm website. Thực sự để làm một website kiếm ra tiền không hề khó, nhưng mà để website đó kiếm ra rất nhiều tiền và ổn định thu nhập cho bạn thì đó là điều không dễ dàng gì.

Sau khi tôi đã có quyết định theo ngành nghề thiết kế website với mã nguồn mở. Nên tôi đã làm website www.vietnoiviet.com này. Mục tiêu của tôi là làm website giới thiệu bán sản phẩm và dịch vụ là website. Vậy bước tiếp theo là xây dựng website.

Sẽ rất khó nếu bạn chưa học thiết kế website. Bạn sẽ mất ít nhất vài ngày để nắm kiến thức cơ bản về website. Nhưng nếu bạn đã quyết định đầu tư vào website hơn là việc học thêm việc thiết kế website thì tôi khuyên bạn nên thuê công ty thiết kế website chuyên nghiệp. Họ sẽ giúp bạn có một website như ý. 

Nhưng làm sao có một website đúng để làm SEO. Trên mạng bạn sẽ thấy nhiều công ty rao bán là họ thiết kế website chuẩn SEO. Vậy nên bạn hãy tìm hiểu và đọc hết cuốn tài liệu mà tôi đã cho ở trên và nghiên cứu trước khi thuê họ. Và khi nghiệm thu website bạn sẽ kiểm tra liệu nó đã đạt chuẩn SEO chưa. Để bạn yên tâm mình đi đúng hướng tôi khuyên bạn nên nắm cơ bản kiến thức từ cuốn sách tôi đã chỉ ra. Nó sẽ còn giúp ích nhiều cho bạn sau này nếu bạn vẫn quyết định kinh doanh online.

Chúng ta đã có website chuẩn SEO rồi sẽ làm gì. Vì bản thân mỗi website là gồm phần thiết kế và nội dung. Vậy đã có website chuẩn SEO rồi thì tiếp đến là bạn hãy bắt tay ngay đi xây dựng nội dung chuẩn SEO. Nội dung này phụ thuộc vào lĩnh vực website bạn đang đề cập tới. Nhưng để chi tiết nó thành bài viết cụ thể và được nhiều người biết thì bạn hãy thực hiện cách bước sau. Tìm hiểu từ hóa để SEO => Thực hiện viết nội dung chuẩn SEO => Xây dựng backlinks ( Gồm backlinks nội  bộ , và backlinks từ bên ngoài website vệ tinh). Tham khảo cách xây dựng backlinks hiệu quả.

Những công việc làm SEO không phải lặp đi lặp lại. Vì chiến dịch SEO sẽ được chia làm nhiều giai đoạn vì thế sau đạt hay không đạt mục tiêu trong một giai đoạn bạn cần đánh giá lại website. Tôi thích công cụ Google analytics để phân tích tổng thể website đang ra sao, và trong công cụ này cũng cho phép thiết lập cả những mục tiêu nữa. Bạn nên tìm hiểu và nắm vững các khái niệm của công cụ google analytics. Ngoài ra còn một công cụ khác cũng hiệu quả cho việc xác định backlinks, kiểm tra sự trùng lặp nội dung của website đó là công cụ Google webmaster tool. Bạn hãy sử dụng hai công cụ miễn phí mà vô cùng hiệu quả trên để đánh giá website của bạn đã đạt được mục tiêu chưa

Bài viết này nhằm mục tiêu tổng hợp những kiến thức cơ bản nói về việc xây dựng chiến dịch SEO. Việc SEO
 website không hề đơn giản chỉ diễn ra trong một vài ngày. Mà việc này đòi hỏi bạn không ngừng học tập và tiến bộ. Vì đối thủ của bạn sẽ có thể vượt bạn bất kỳ khi nào. 

Tham khảo thêm:
Chiến dịch phát triển từ khóa ( tiếng anh)