Skip to main content

Có nên chọn SEO như là sự nghiệp của bạn

Vì sao bạn chọn nghề SEO? Có những lý do nào đặc biệt để bạn chọn nghề SEO như là một sự nghiệp của bạn. Sau đây chúng tôi xin đưa ra những lý do thuyết phục vì sao bạn nên chọn nghề SEO.

1.Nhu cầu dịch vụ SEO rất cao

Hiện nay nhu cầu làm SEO của doanh nghiệp rất cao. Các doanh nghiệp khi tham gia vào thị trường Online ngoài cần một website đẹp và chuyên nghiệp. Thì cần có một lượng khách hàng online biết đến. Chính vì vậy doanh nghiệp cần tìm cách hiệu quả để giới thiệu website. Có nhiều cách quảng bá website hiện nay. Tuy nhiên cách hiệu quả và được đánh giá cao đó là việc người dùng truy cập vào website thông qua công cụ tìm kiếm Google. Rất ít người truy cập trực tiếp vào website. Bởi vậy doanh nghiệp cần đẩy website có thứ hạng cao trong kế quả tìm kiếm. Đó là mục đích của SEO mang lại. Vì thế nhu cầu SEO ngày càng cao do càng ngày càng có nhiều doanh nghiệp tham gia vào thị trường online sôi động này.

2.Có rất nhiều người đã thành công trong nghề SEO

Hiện nay có nhiều bạn trẻ đã và đang thành công trong nghề SEO. Họ là những người tiên phong hay những chuyên gia. Tại Việt Nam có thể thấy nhiều chuyên gia SEO đang mở ra những lớp đào tạo SEO. Hoặc có những công ty SEO được thành lập từ các chuyên gia SEO.

3.Nghề SEO mang lại thu nhập cao và ổn định

Mức thu nhập cho nhân viên mới làm SEO có thể chưa cao. Nhưng khi bạn đã có kinh nghiệm cộng với khả năng làm việc thì mức thu nhập với nghề SEO lơn hơn 10 triệu/tháng. Một mức thu nhập ổn định cho cuộc sống của bạn hiện nay.

4.Website hiện nay ngoài thiết kế ra cần có SEO 

Nếu ban đầu công ty thiết kế website chỉ quan tâm làm sao giúp bạn có một webiste đẹp và chuyên nghiệp. Thì nay ngoài yêu cầu đó, cần có nội dung và tối ưu nội dung cho SEO. Mục tiêu này là bắt buộc nếu bạn không muốn website của mình tạo ra mà chỉ có riêng bạn và một vài người biết tới. Đó chính là lý do dịch vụ SEO sẽ đi kèm sau khi thiết kế website.

5.SEO là bước cơ bản đầu tiên nếu tham gia vào Marketing online

Bạn dự định trở thành một marketer chuyên nghiệp, đặc biệt trên thị trường online ( Marketing online) thì ngoài các kênh cơ bản như: Email marketing, Virual marketing, Website marketing thì còn có SEO. Nó thuộc kênh Search engine marketing (SEM). Vì vậy kiến thức cơ bản về SEO bạn phải nắm được để xây dựng một kế hoạch marketing online hoàn chỉnh. SEO cũng là bước đi giúp bạn hình thành một tư duy về quảng cáo nội dung trên bộ máy tìm kiếm. Khách hàng sẽ tìm đến bạn nhiều nhất thông qua bộ máy tìm kiếm này.

6.Cần học hỏi rất nhiều thứ khi làm SEO

Khi làm SEO đòi hỏi bạn có khá nhiều kiến thức, từ kiến thức cơ bản về website. Kiến thức về cách hoạt động của bộ máy tìm kiếm. Các kĩ thuật SEO mũ trắng, SEO mũ đen hay SEO mũ xám. Có rất nhiều những thay đổi SEO ngày xưa và ngày nay. Vì thế bạn sẽ cần học rất nhiều nếu không muốn bị lạc hậu. Đi áp dụng những kĩ thuật SEO đã lỗi thời.

7.SEO được đánh giá là một nghề thực sự

SEO được đánh giá là một nghề thực sự. Khi bạn làm nhân viên SEO hay SEOer. Đó là một ngành nghề đang phát triển và được khá nhiều công ty tuyển dụng ngày nay. Tại Việt Nam nghề SEO thực sự đang được nhiều bạn trẻ tham gia đông đảo. Tuy nhiên bạn hãy chuẩn bị tốt kiến thức trước khi theo đuổi nó thực sự.
 
Tuy nhiên có một số lý do bất lợi sau đây bạn nên biết, trước khi quyết định theo nghề SEO

1.Phụ thuộc vào bộ máy tìm kiếm

SEO là công việc nhằm tối ưu nội dung website cho bộ máy tìm kiếm. Chính vì thế nghề này phụ thuộc vào các bộ máy tìm kiếm. Bộ máy tìm kiếm phổ biến hiện nay là Google. Vì vậy khi có sự thay đổi thuật toán tìm kiếm của Google thì bạn cần phải nắm bắt được để làm SEO hiệu quả. Điều này làm bạn phải “chạy” theo Google. Và đôi khi nó sẽ làm bạn mệt mỏi.

2.Không có nguyên tắc cố định

Những nguyên tắc ở đây là các cách tối ưu của website bạn cho bộ máy tìm kiếm. Đó còn gọi là cách kĩ thuật bạn áp dụng trong SEO. Kĩ thuật này đã thanh đổi nhanh chóng. Do sự lạm dụng của người làm SEO. Vì thế những nguyên tắc cũ đã bị lạm dụng sẽ bị công cụ tìm kiếm loại bỏ. Vậy nên bạn cũng phải thay đổi theo.

3.Bảng xếp hạng thay đổi nhanh chóng

Việc thay đổi thuật toán mới sẽ ít hay nhiều ảnh hưởng tới thứ hạng kết quả tìm kiếm. Website của bạn đang đứng top 1 với từ khóa “ thiết kế website “ chẳng hạn. Nhưng trong nay mai khi Google thay đổi thật toán thì vị trí này của bạn có nguy cơ tụt xuống top 5 hay top 10. Chẳng ai dám chắc cho bạn là luôn đứng top từ khóa. Vì bảng xếp hạng tìm kiếm được xử lý thông qua thuật toán thông minh của Google.

4.SEO đòi hỏi sự kiên nhẫn

Chính sự thay đổi thuật toán mới có thể làm thứ hạng website bị đảo lộn. Nên bạn cần kiên nhẫn học hỏi những thay đổi của thuật toán mới. Nhằm duy trì vị trí đầu của website bạn. Hãy kiên nhẫn để tìm cách tối ưu lại website trước bất kì những lần thay đổi thuật toán.

5.SEO mũ đen

Trong các kĩ thuật SEO được phân chia có kĩ thuật SEO mũ đen. Đó là cách áp dụng những kĩ thuật không được khuyến khích. Nhưng đôi khi đối thủ biết cách sử dụng SEO mũ đen để cạnh tranh không công bằng với bạn.