Skip to main content

Khắc phục lỗi bootmgr is missing

Lỗi bootmgr is missing là một lỗi tôi rất hay gặp phải khi làm quản trị mạng tại công ty. Đây là một lỗi xảy ra do các nguyên nhân về phần cứng hoặc đôi khi là từ hệ điều hành.

Lỗi bootmgr is missing bạn sẽ gặp phải sau khi khởi động máy tính nên.

Đây là hình ảnh thông báo lỗi.
 

Theo kinh nghiệm tôi làm thì sẽ tìm cách khắc phục trên hệ điều hành trước. Trong trường hợp không thành công thì lỗi này sẽ thuộc về phần cứng. Nguyên nhân là do đĩa cứng bị lỗi một vài sector dẫn tới không đọc được.

1. Xử lý lỗi bootmgr is missing do nguyên nhân hệ điều hành.

Để xử lý lỗi bootmgr is missing trên hệ điều hành win 7, win vista thì bạn chỉ cần thao tác như sau. Sau khi màn hình xuất hiện thông báo lỗi hãy nhấn tổ hợp phím Ctrl+ Alt +Delete để khởi động lại máy tính. Hãy nhấp vào phím Delete liên tục để sang giao diện cài đặt ổ đĩa khởi động. Hãy lựa chọn khởi động máy tính bằng ổ đĩa CD. Sau đó hãy đưa đĩa win 7, hoặc win vista vào trong ổ đĩa CD. Nhấn F10 để thoát và lưu lại cài đặt.
Bạn lưu ý là đĩa Win 7, Win vista này phải là đĩa dùng được cài cho hệ điều hành máy tính. 
Đây là giao diện sau khi khởi động bằng đĩa win vista

Lựa chọn Next sẽ sang giao diện tiếp theo

sua he dieu hanh

Chọn vào Repair your computer để cài đặt sửa hệ điều hành
Tiếp theo lựa chọn ổ đĩa để cài sửa - Ổ đĩa này phải trùng với ổ đĩa đang cài hệ điều hành 

lua cho o dia cai sua he dieu hanh

Lựa chọn Startup Repair

Tiến trình cài sửa hệ điều hành đang chạy

cai sua he dieu hanh chay

Sau khi hoàn thành cài sửa xong máy tính sẽ tự động khởi động lại. Lưu ý là bạn đang lựa chọn khởi động từ ổ đĩa CD vì thế nếu bạn muốn máy tính khởi động từ ổ cứng thì phải cài đặt lại lựa chọn trong Bios.

2. Xử lý lỗi bootmgr is missing do phần cứng

Trong trường hợp cài sửa lại hệ điều hành vẫn không hết lỗi thì nguyên nhân nằm ở phần cứng. Đó là do ổ đĩa cứng bị lỗi. Bạn cần dùng chương trình chia ổ đĩa để cắt phần đĩa cứng bị lỗi. Điều này nghe có vẻ rất khó làm. Nhưng nếu bạn chưa là một quản trị viên chuyên nghiệp thì có thể khó. Tuy nhiên nếu bạn đã từng thử làm rồi thì nó không khó chút nào.
Vì sao tôi lại khẳng định lỗi do phần ổ đĩa cứng. Bởi trước đây nhiều lần tôi đã cố tình cài đặt lại win hoặc ghost lại máy tính mà không thực hiện cắt phần đĩa cứng lỗi. Nhưng cuối cùng máy tính chạy được vài ngày thì lỗi bootmgr is missing lại xuất hiện.
Việc cắt đĩa cứng bị lỗi này bạn cần sử dụng đĩa hiren boot. Nếu bạn chưa có thì hãy tải file tại đây. Sau đó ghi ra đĩa trắng là đã có 1 đĩa Hiren Boot.
Hết sức lưu ý là nếu bạn chưa từng làm việc cắt phần đĩa cứng bị lỗi thì đừng làm 1 mình. Hãy nhờ ai đó cầm tay hướng dẫn. Vì việc bạn cắt sai sẽ có thể phát hỏng toàn bộ dữ liệu đang có trên đĩa.
Sau khi cắt bỏ phần đĩa cứng bị lỗi thì bạn cài lại hệ điều hành bình thường.