Skip to main content

Kỹ thuật SEO ngày xưa và hiện tại

Gần đây, các SEOer đã thì thầm truyền tai nhau rằng sắp tới, một bản cập nhật mới khá quan trọng của Google sẽ được cho ra mắt. Bây giờ, các nhà quản trị web hãy bắt đầu suy nghĩ lại tất cả những thay đổi trong năm nay. Sau đó trở lại tất cả các thuật toán thay đổi trong năm qua. Điều này chắc hẳn sẽ khiến mọi người suy nghĩ và so sánh các kỹ thuật SEO ngày xưa với kỹ thuật SEO hiện tại
Trong một khoảnh khắc nào đó, chúng ta hãy quay ngược thời gian, trở về với quá khứ và xem lại các hoạt động SEO của năm qua, xem cách Google 
 
SEO tiền sử
 
Ngày xưa, nếu các quản trị web muốn sản phẩm của mình đạt vị trí dẫn đầu trong một tìm kiếm? Nó đơn giản chỉ là việc bỏ ra một số hiểu biết, một chút tiền, và một chút kiên trì.
Tuy nhiên, có một điều quan trọng là, những kỹ thuật của ngày xưa đã chính thức chìm vào dĩ vãng từ nhiều năm về trước, hoặc chí ít là năm vừa qua.
 
Xưa và Nay – Thích nghi hay là chết
 
Chúng ta hãy quay ngược về quá khứ và xem lại một số những kỹ thuật SEO ngày xưa, xem lại và so sánh xem ngày nay, SEO hiện đại đã kế thừa và học hỏi được những kinh nghiệm gì, cũng như việc rút ra một số bài học để đời để thích nghi và phát triển. Ngoài ra, điều quan trọng là tìm hiểu cách Google thay đổi để thích nghi và tự đặt ra câu hỏi cho những hoạt động SEO của mình, để kiểm tra lại liệu mình đã làm được vậy hay chưa?
 
 
SEO quá khứ: Nhồi nhét từ khoá
 
Trở lại với thời mà các thẻ từ khóa nhồi nghe có vẻ khá đơn giản. Từ khóa đã được nhồi nhét trong thẻ tiêu đề, thẻ meta, chuyển hướng, nội dung, neo văn bản, URL, tên miền. Đây là các cách mà các SEOer ngày xưa thực hiện.
 
 
SEO hiện tại
 
Nhồi nhét từ khoá nghe có vẻ đã cũ và hơi lỗi thời, nhưng nó có tồn tại trong ngày nay không? Trên thực tế, có một phần tồn tại trong bản cập nhật Penguin của Google với mục đích trấn áp các hành động tối ưu hóa quá mức.
 
Trong quá khứ, hành động đó được đánh giá cao, hiện tại, đó là một thảm họa
 
Nếu bạn đang tập tành việc tối ưu hóa, thì đây chính là lúc cần phải thay đổi. Việc sử dụng, lạm dụng những điều này quá mức sẽ khiến cho trang web của bạn trông giống như một chú hề.
Google muốn trang web của bạn tự nhiên càng nhiều càng tốt. Bất cứ khi nào bạn bị cám dỗ tối ưu hóa quá mức, hãy tự hỏi, liệu nó có vẻ tự nhiên chưa? Nếu câu trả lời là không thì tốt nhất là nên dừng lại! Tự nhiên là tốt nhất, Google thích các trang web như vậy.
 
Mách nhỏ: Kiểm tra thẻ tiêu đề trang của bạn. Đây thường là nơi các từ khóa nhồi  được tìm thấy trong thời đại hiện nay.
 
SEO quá khứ: Văn bản ẩn
 
Đã có thời gian các quản trị web có thể dễ dàng giấu văn bản trong trang web của mình bằng cách sử dụng phông chữ cùng màu với phông nền. Google đã từng rất khó chịu và hoàn toàn không hài lòng về điều này.
 
SEO hiện tại
 
Ngày nay điều này có được thực hiện nữa hay không? Có vẻ như thời đại này, không còn ai giấu văn bản trong nền nữa. Bạn có thể tin hay không thì tùy nhưng sự thật là nó vẫn tồn tại, nhưng đây là một điều rất hiếm.
 
Ngày nay các quản trị web sử dụng CSS, kỹ thuật kịch bản và thậm chí kích thước font = 0 để giấu lỗi lầm của họ.
 
Tuy nhiên, dù họ có sử dụng kĩ thuật gì đi chăng nữa, thì văn bản ẩn vẫn là văn bản ẩn.
 
Trong quá khứ, hành động đó được đánh giá cao, hiện tại, đó là một thảm họa
 
Khác với ngày xưa, ngày nay, các phương pháp tìm kiếm những kỹ thuật này đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Google có khả năng đọc CSS và tìm hiểu các file xung quanh JavasScripting, ngoài ra, những kỹ thuật kịch bản có thể dễ dàng được nhận biết thông qua các đánh dấu thủ công.
 
Mách nhỏ: Kiểm tra khả năng tiếp cận và gắn thẻ của bạn. Nếu sử dụng khả năng truy cập, các quản trị web phải chắc chắn rằng người xem sẽ biết kỹ thuật này là dành cho mục đích nào.
 
SEO quá khứ: Mua liên kết
 
Trở lại với quá khứ của SEO, các quản trị web có thể sở hữu các liên kết, bất kỳ liên kết nào, họ chỉ việc bổ sung chúng vào trang web của mình và sau đó theo dõi sự tăng vọt thứ hạng trang web. Việc mua 10.000 liên kết không phải là điều gì khó khăn và họ chỉ việc an nhàn theo dõi hướng phát triển trang web của mình.
 
SEO hiện tại
 
Rất ít các trang web có quyền và thương hiệu nổi trội để nhàn rỗi chờ đợi mọi người liên kết với họ và thậm chí nếu việc này có khả năng xảy ra đi chăng nữa, thì khách hàng cũng sẽ không có đủ sự kiên nhẫn để làm việc đó.
 
Tuy nhiên, nếu các quản trị web xây dựng các liên kết thông qua việc tích cực thiết lập các liên kết chất lượng bằng các hoạt động như chương trình khuyến mãi, chiến dịch, thông cáo báo chí để phát triển trang web tự nhiên, đây là một hành động tích cực, được đánh giá cao. Và chắc hẳn, việc này sẽ khác với việc mua liên kết.
 
Trong quá khứ, hành động đó được đánh giá cao, hiện tại, đó là một thảm họa
 
Nếu các quản trị web đang phân vân liệu mình có nên chủ động mua các liên kết hay không, hãy chắc chắn rằng bạn hiểu biết những thứ như:
Các liên kết máy chủ có chia sẻ cùng một khối IP?
Họ có cùng sự hiểu biết về class C không?
Các trang web có chia sẻ cùng một mã phân tích, AdSense, hoặc các định dạng kịch bản không?
Mẹo: Có một liên kết kiểm toán kỹ lưỡng thực hiện việc này ít nhất một lần hoặc hai lần một năm. Các quản trị web nên tận dụng nó.
 
SEO quá khứ: Nội dung vì lợi ích của nội dung
 
Vấn đề đối với Google là các trang web cung cấp giá trị không nhiều cho người sử dụng của Google, do đó Google đã quyết định đối phó với chúng bằng cách đặt ra các cập nhật Panda, với mục đích một phần trong đó sẽ giải quyết những trang web nội dung kém hoặc chất lượng nội dung không phù hợp.
 
SEO hiện tại
 
Nhìn chung, hiện nay các SEOer có những hành động tích cực hơn để phục vụ cho nội dung. Tuy nhiên, nhiều trang web vẫn tồn tại hiện trạng quan tâm về số lượng hơn chất lượng.
 
Trong quá khứ, hành động đó được đánh giá cao, hiện tại, đó là một thảm họa
 
Vì vậy, kết quả của hình phạt Panda này là gì? Nhiều trang web bị mất doanh thu từ 60 đến 70% (hoặc hơn) trong ngày đầu tiên ra mắt.
 
Cần đảm bảo rằng các nội dung được hiển thị trên trang web của bạn phải có liên quan, cần thiết và hữu ích. Không nên đưa vào trang web mình các nội dung xấu, không tốt, hoặc không có thật.
 
Mẹo: Đọc to nội dung trên trang web của mình. Nếu thông tin nghe có vẻ không tự nhiên thì bạn nên xem xét về phần thông tin đó.
 
SEO quá khứ: Spam quảng cáo
 
Ngày xưa, có những trang web hiển thị quảng cáo, rất nhiều quảng cáo. Các quảng cáo này mang lại giá trị cho các trang web và tiền cho các chủ sở hữu nó. Thực tế cho thấy, một số trang web chỉ có quảng cáo, họ không quan tâm chú ý đến nội dung mà chỉ quan trọng về hình thức, quan niệm sai lầm của họ là chính những quảng cáo mới là lý do thực sự cho sự tồn tại của trang web.
 
SEO hiện tại
 
Các trang web quảng cáo không phải là sản phẩm tốt của Google. Vì vậy, Google không muốn trang web của bạn quảng cáo, ít nhất là không quá nhiều quảng cáo. Trong thực tế, Google không thích việc các quản trị web lạm dụng quảng cáo quá nhiều. Google đã tạo ra một thuật toán để cảnh báo các trang web có quá nhiều quảng cáo trên trang chủ.
 
Vì vậy, trước khi một quản trị web quyết định việc có nên cho phép những quảng cáo được đăng tải trên trang web của mình hay không, họ phải suy nghĩ kĩ về việc đó. Mục đích là bạn sẽ có thể tránh những cảnh cáo của Google – những cảnh cáo không tốt cho tương lai sản phẩm của bạn, mà lại vừa có thể kiếm thêm tiền nhờ việc đăng tải các quảng cáo.
 
Mục đích của SEO ngày nay là về chất lượng, về trải nghiệm người dùng, cam kết sử dụng, và quan trọng nhất là tự nhiên.