Skip to main content

Làm sao để lựa chọn được niche site thích hợp

Niche site là website cung cấp thông tin trong một phạm vi hẹp. Thông tin trên website cung cấp nhằm tới một nhóm người dùng nhất định. Để xác định một niche site tốt để tạo ra lợi nhuận còn tùy thuộc vào khả năng khai thác và sự linh hoạt của người chủ website.

Không phải niche site nào cũng mang lại giá trị lợi nhuận như nhau. Vì thế để có thể xác định nên xây dựng niche site nào bạn cần phải tìm hiểu thị trường và kiểm nghiệm. Tôi thường nghe mọi người khuyên rằng hãy theo đuổi làm việc từ đam mê và từ đó giúp bạn có nguồn thu vô tận. Trường hợp này nếu bạn lựa chọn niche site cùng với niềm đam mê có lẽ là một một lời khuyên đúng đắn. Tuy nhiên không hẳn lúc nào niềm đam mê cũng mang lại cho bạn nguồn lợi nhuận ngay từ đầu. Điều này phản ánh rằng niche site là độc lập với những đam mê của cá nhân. Vậy làm sao để lựa chọn được niche site thích hợp, mang lại giá trị lợi nhuận cao nhất. Bạn nên tìm kiếm tới những niche site có dấu hiệu tốt nhất trước khi quay trở lại với niềm đam mê vô tận bạn đang có.
Tôi là người thích phát triển những phần mềm tự do nguồn mở. Đó là một đa mê, nhưng tại lúc này nó chẳng giúp tôi mang lại được giá trị lợi nhuận cao. Tôi không thể bán phần mềm nguồn mở được. Nó sẽ được cung cấp miễn phí cho mọi người. Như vậy thì từ niềm đam mê đó nếu tôi tiếp tục theo đuổi xây dựng những phần mềm, rồi tạo website giới thiệu chúng. Cái gì tôi sẽ thu lại được từ niche site như vậy. 
Nếu bạn có những niềm đa mê tương tự như tôi hướng về cộng đồng thì sẽ gặp một vấn đề đó là lợi nhuận. Bạn cần phải chọn ra được một thị trường đủ lớn và sinh ra cho bạn lợi nhuận hàng năm. Thị trường không bị giới hạn về mặt địa lý đó chính là một trong những dấu hiệu nhận biết để lựa chọn niche site. 
Khi tham gia vào tiếp thị liên kết có rất nhiều thị trường bạn có thể lựa chọn. Có thể là thị trường có lợi nhuận ổn định. Đó có thể là thị trường phù hợp đam mê của bạn và đồng thời có cả lợi nhuận tốt. Lựa chọn được thị trường đúng đắn hay cụ thể là làm một niche site mang lại cho bạn lợi nhuận. 

thi truogn niche site du lon

1. Xác định niche site đủ lớn

Không khó để tìm kiếm được một niche site cụ thể. Nhưng cần thời gian và phương pháp đo để xác định đó có là niche site phù hợp và mang lại giá trị lâu dài. Để tìm một niche site bạn hãy thực hiện phương án lọc. Ví dụ như sau
Thị trường rộng : Các sản phẩm về sức khỏe và thể dục đó là một thị trường rộng lớn.
Thị trường nhỏ : Sản phẩm giúp giảm cân.
Thị trường ngách: Các thực phẩm chức năng hoặc là các bài tập, chế độ dinh dưỡng. 
Vậy để xác định được một thị trường ta chỉ cần thu hẹp dần từ thị trường lớn. Càng thu hẹp được bao nhiêu thì phạm vi thị trường càng nhỏ lại bấy nhiêu. Vậy nên cần lựa chọn thị trường đủ lớn để lựa chọn làm niche site.
Thị trường cần đủ lớn để đáp ứng được yêu cầu duy trì lợi nhuận đều đặn và có giá trị tương xứng. Thị trường quá nhỏ hẹp đồng nghĩa với lợi nhuận thu lại cũng sẽ không vượt quá một mức giới hạn.
Như trong trường hợp sản phẩm sức khỏe. Bạn chỉ lựa chọn tiếp thị sản phẩm chức năng giúp giảm cân cho người đàn ông trên 45 tuổi. Đó sẽ là một thị trường nhỏ. Vậy bạn cần xác định với thị trường đó có đủ mang lại cho bạn thu nhập hàng tháng với một mức mong muốn. Để xác định được giá trị lợi nhuận của niche site mang lại. Bạn có thể xác định tương đối bằng cách. Tính số người truy cập tới website thông qua những nguồn tin cậy. Giả sử ta chỉ dựa vào nguồn lưu lượng tìm kiếm của bộ máy tìm kiếm Google. Ta sẽ dùng công cụ Google Adwords xác định xem có bao nhiêu người tìm kiếm những từ khóa liên quan tới niche site bạn xây dựng. Từ đó ta tính được tổng số người truy bình có thể truy cập tới website trong 1 tháng. Ta lấy 1% số lượt truy cập này để chuyển đổi thành đơn hàng. Như vậy ta sẽ tính được giá trị của lợi nhuân thu được từ sản phẩm.
Ví dụ: Bạn tiếp thị sản phẩm trên ClickBank. Mỗi sản phẩm tiếp thị thành công bạn nhận được số tiền hoa hồng là 20$. Nếu bạn xây dựng website có số lượt truy cập trung bình 1 tháng là 50,000 người. Vậy số tiền ước tính bạn có thể thu được sẽ là: 20*1%*50000= 10,000 $. Lợi nhuận có vẻ rất lớn phải không. Nhưng đó là mặt lý thuyết khi 1% số truy cập sẽ mang lại lợi nhuận. Con số này có thể nhỏ hơn hoặc lớn hơn. Tùy thuộc vào thực tế bạn mới đo lường được. Lý thuyết luôn đưa ra những suy luận tương đối tốt giúp ta quyết định có nên chọn niche site nào.

loi nhuan niche site mang lai
 

2. Niche site mang lại lợi nhuận

Tiêu chí tạo ra lợi nhuận là đương nhiên khi chọn niche site. Nhưng đôi khi chúng ta không thể đo lường được lợi nhuận mang lại bao nhiêu. Nếu chỉ dựa vào số lượt truy cập có thể có. Nhưng bao nhiêu lợi nhuận sẽ sinh ra từ niche site đó. Điều này còn phụ thuộc vào thực tế. Bởi chỉ có cách kiểm tra xem các nguồn truy cập khác nhau đem lại cho niche site lợi nhuận là bao nhiêu. 
Chúng ta có nên đặt mục tiêu như tạo ra niche site mang lại 500$ mỗi tháng. Vậy thì phải tìm cách để tối ưu hóa lợi nhuận từ niche site đó mang lại.

theo duoi dam me

3. Theo đuổi đam mê

Nếu ngay từ đầu bạn không thể lựa chọn theo đuổi đam mê cùng song hành với niche site. Tuy nhiên đến một lúc nào đó khi bạn đã đủ " tiền" để theo đuổi đam mê thì hãy tiếp tục.  Bạn không thể từ bỏ đam mê của mình nhưng hãy lựa chọn và theo đuổi nó khi trong tay bạn đã có một vài niche site mang lại cho bạn có thu nhập đủ lớn để tạo điều kiện.