Skip to main content

Nên tham gia vào Networks nào khi kiếm tiền trên YouTube

Có lẽ với những người mới chơi và cả những người đang chơi YouTube lâu năm thì việc chọn Networks luôn là vấn đề đau đầu. Bởi bạn có thể nhận được rất nhiều lợi ích khi tham gia Networks. Đặc biệt mỗi Networks lại có những lợi thế riêng.

 Nếu hiện nay trên các nhóm lớn thảo luận về YouTube bạn đã nghe thấy nhiều người giới thiệu về các Networks nên tham gia như: Fullscreen, vevo, BroadbandTV_Network, Machinima, MakerGen,... và QuizGroup. Mỗi người đều có những đánh giá riêng về từng Networks này. Và bạn sẽ chẳng có nhiều thời gian để kiểm tra từng Network được. Thường thì bạn sẽ tham khảo nhờ Google. Bởi bạn tin vào Google chỉ ra. Tìm với từ khóa " List Network YouTube" bạn sẽ nhận được kết quả trang đầu tiên là bài viết này: https://socialblade.com/youtube/top/networks
Trên trang này sẽ liệt kê cho bạn top 100 networks hàng đầu trên YouTube theo đánh giá của họ. Tôi thì chẳng quan tâm lắm đánh giá của họ. Bởi họ cũng có cái lý của mình. Đánh giá Networks lớn uy tín dựa vào số lượng kênh tham gia, số views đang có của các kênh,.. Đánh giá điểm A, B, C đại loại là những thang điểm tự họ nghĩ ra.
Tất nhiên nó cũng giúp ta tham khảo những Networks thực sự đang có trên YouTube. Tuy nhiên nếu chỉ dựa vào những đánh giá này đôi khi bạn sẽ chỉ biết được đó là Networks lớn nhỏ, còn việc nó có phù hợp với kênh bạn đang có sẵn không thì bạn chưa tính được hết.
Vì sao bạn lại nên tham gia Networks YouTube?
Có rất nhiều lý do khiến bạn buộc phải tham gia vào Networks. Có thể bạn muốn khắc phục lỗi dấu chấm than một cách nhanh chóng. Hay đơn giản là bạn muốn Network bảo vệ bạn trong các vụ kháng cáo nội dung và bảo vệ bản quyền. Tất nhiên đó đều là những lý do chính đáng. Bởi khi bạn có tiền thì Networks cũng sẽ có tiền.
Tỉ lệ ăn chia đôi khi lại là tiêu chí đánh giá của nhiều bạn khi tham gia vào Networks. Đó là lý do vì sao nhiều người tham gia vào các Networks lớn và có tỉ lệ ăn chia tốt.
Theo tôi thì tất cả những suy tính trên đều đúng cả. Nhưng có lẽ bạn càng tính toán nhiều thì bạn càng trở lên rối loạn. Bởi bạn chẳng thể biết Networks nào là phù hợp nội dung kênh của bạn và Networks nào là nơi bạn yên tâm gửi gắm kênh YouTube bạn tâm khuyết. Tôi sẽ giúp bạn điều này và cách này có lẽ sẽ dễ nhất trong các cách đánh giá và bạn nên thử.
Đầu tiên bạn hãy tải trình ứng dụng Add on VidIQ Vision for YouTube cho trình duyệt Chrome. Tiến hành cài đặt, sau đó bạn vào YouTube.com sẽ thấy được ứng dụng chạy bên phía phải của mỗi video.

Ứng dụng VidIQ sẽ chỉ ra cho bạn rất nhiều thông tin của video. 

Với tài khoản VidIQ basic bạn sẽ có những thông tin như trong hình. Còn với tài khoản cao cấp trả phí thì sẽ có được nhiều thông tin hơn. Trong trường hợp này chúng ta chỉ cần dùng tài khoản Basic là có được thông tin cần thiết. Đó là thông tin kênh YouTube cho video này đang tham gia vào Networks nào. Bạn hãy chú ý vào mục MCN tại đó có thông tin về Networks. Như trong hình ảnh đó là: AfoUyeZUbA40qTOgeJWpg. Thông tin này chỉ ra kênh Youtube này chưa tham gia vào Networks. Kênh này có thể tham gia vào chương trình YouTube Partner hoặc không.

Vì sao thông tin về Networks lại quan trọng?
Bởi việc bạn xác định được kênh YouTube tham gia vào Networks sẽ là một cơ sở tốt giúp bạn có được kinh nghiệm thực tế nhất. Bạn không cần phải đắn đo suy nghĩ về các đánh giá top 10 hay top 100 như một số trang chỉ ra. Bạn hãy nhìn vào thực tế, bằng việc đi xem các kênh lớn đã có thời gian hơn 1 năm. Và có video cũng cùng chủ đề như kênh của bạn. Hãy vào các kênh đó để tìm hiểu xem họ đang tham gia vào Networks nào.

Các bước tiến hành.
Xác định chủ đề kênh của bạn. Dùng từ khóa chính của kênh (từ khóa chính của kênh là bạn tự xác định khi làm các video). Sau đó hãy dùng nó để tìm kiếm trên YouTube. 
Ví dụ kênh của bạn nói về các món ăn việt nam. Bạn hãy tìm như sau:

tim network kenh youtube

Hãy vào tất cả 10 kênh trong kết quả tìm kiếm để xác định xem các kênh đó đang tham gia Networks nào. Hãy liệt kê tất cả các Networks (nếu có) mà kênh đó đang tham gia trên một bảng tính. Sau đó tính toán xem bao nhiêu % các kênh đó tham gia Networks. Và cụ thể là Networks nào đang được tham gia nhiều nhất.

Vì sao cách trên đây tôi chỉ ra lại đánh tin cậy?
Có thể bạn thắc mắc vì sao tôi phải làm nhiều thứ như vậy để chỉ có được kết quả mà không đi tham khảo các bạn bè tham gia kiếm tiền trên YouTube. Bởi bạn biết đấy, mỗi người đều có những đánh giá chủ quan và đôi khi bạn không bao giờ có được câu trả lời chính xác nếu chỉ dựa vào những nhận xét chủ quan đó.
Cách trên đây tôi chỉ ra chỉ nhằm mục tiêu duy nhất là giúp bạn tìm được Networks phù hợp với kênh của bạn. Networks mà nhiều kênh trên YouTube có cùng chủ đề giống kênh bạn đang tham gia kiếm tiền. Những kênh này đều có thời gian tham gia lâu và có thứ hạng cao. Vì vậy những thông tin có được đều rất đáng tin cậy. 
Ngoài ra bạn có thể dùng kênh của họ để tham khảo về cách trình bày mô tả, cách đưa thông tin thẻ (tags) và cách đặt backlinks trên videos... Tất cả những thông tin này sẽ giúp bạn có thể hiểu hơn về chính đối thủ.