Skip to main content

Phân biệt SEO mũ trắng, SEO mũ xám và SEO mũ đen

Kĩ thuật SEO nói chung được phân loại thành hai nhóm chính: Các kĩ thuật chính thống, đúng các nguyên tắc mà công cụ tìm kiếm khuyến dùng. Hoặc các kĩ thuật mà công cụ tìm kiếm không ủng hộ, đánh rớt giá trị, hoặc xem đó là hoạt động spam.
SEO được phân loại theo các phương pháp này, cũng như những người ứng dụng chúng, thành 3 dạng: SEO mũ trắng, mũ đen và mũ xám. SEO mũ trắng đem đến kết quả có tác dụng lâu dài, trong khi đó, SEO mũ đen khiến website sớm muộn gì cũng bị phạt nếu bị công cụ tìm kiếm phát giác ra hoạt động.
seo mũ đen

I. SEO mũ đen

SEO Mũ Đen là hoạt động sử dụng “rất nhiệt tình” các chiến lược, kĩ thuật và thủ thuật SEO chỉ nhắm riêng đến công cụ tìm kiếm (không quan tâm đến trải nghiệm người dùng), và thường không tuân theo các qui tắc của công cụ tìm kiếm. Kĩ thuật SEO Mũ Đen thường được các đối tượng muốn dùng website để nhanh chóng kiếm lời thu hồi vốn, thay vì phải đầu tư lâu dài cho website đó.
 

Kĩ Thuật SEO Mũ Đen

1. Link Farm
Link farm là một nhóm các website cùng liên kết qua lại với nhau. Người ta có thể tạo link farm bằng thao tác tay, nhưng hầu hết chúng đều được tạo ra từ các phần mềm và dịch vụ tự động. Link farm là một hình thức spam danh mục nội dung của công cụ tìm kiếm.
 
2. Nội Dung Ẩn
Nội dung ẩn là một dạng nội dung văn bản, tuy khách truy cập không nhìn thấy chúng nhưng công cụ tìm kiếm vẫn có thể đọc được. Các công cụ tìm kiếm như Google, Bing đều xem văn bản ẩn là một hình thức spam.
 
3. Nhồi Nhét Từ Khóa
Nhồi nhét từ khóa được xem là một kĩ thuật tối ưu hóa công cụ tìm kiếm không đúng quy định. Khi một trang web chứa đầy ắp các từ khóa trong các thẻ meta và nội dung – đó chính là nhồi nhét từ khóa. Việc sử dụng lặp lại cùng một từ trong các thẻ meta có thể giải thích tại sao công cụ tìm kiếm không còn tín nhiệm các thẻ này nữa.
 
4. Blog Spam
Blog spam – dùng spam cho blog, còn gọi là bình luận rác – được xem là hoạt động spam công cụ tìm kiếm. Đây là hoạt động đăng nộp tự động các bình luận ngẫu nhiên hoặc quảng bá các dịch vụ thương mại đến các blog, wiki, guestbook, hay các cuộc thảo luận mở trong cộng đồng. Bất cứ một ứng dụng web nào cho phép và hiển thị các liên kết được đăng nộp bởi khách truy cập đều trở thành mục tiêu của chúng.
 
5. Đạo Văn
Đạo văn là một kĩ thuật SEO mũ đen, trong đó, spammer ăn cắp nội dung từ các website khác và chọn sử dụng phần nội dung phổ biến với công cụ tìm kiếm nhất để hiển thị trên website của họ, với mục đích bán quảng cáo ngược lại cho công cụ tìm kiếm.
 
6. Mua Liên Kết
Là hoạt động mua liên kết cho website, chỉ nhằm mục đích có nhiều liên kết để tăng thứ hạng.
 
7. Doorwage page
Doorwage page là các trang web được tạo ra để spam danh mục tìm kiếm bằng cách chèn kết quả khác cho một cụm từ cụ thể với mục đích chuyển khách truy cập đến một trang web khác. Chúng còn được biết đến với các tên gọi như bridge page, portal page, jump page, gateway page, entry page, v.v. Các doorway page tự ý chuyển hướng khách truy cập đều sử dụng hình thức cloaking – ngụy trang.
 
8. Hosting Kí Sinh
Hosting kí sinh, về kĩ thuật, là một qui trình lén đặt website của mình trên server của người khác, với mục đích lợi dụng công cụ tìm kiếm.
 
9. Cloaking – Ngụy Trang
Ngụy trang là một kĩ thuật tối ưu hóa công cụ tìm kiếm mà trong đó phần nội dung hiển thị cho spider tìm kiếm sẽ rất khác biệt so với phần nội dung hiển thị trên trình duyệt của người dùng. Nội dung hiển thị sẽ căn cứ theo địa chỉ IP hoặc các User-Agent HTTP Header của người dùng yêu cầu xem trang web đó.
seo mũ xám
 

II. SEO Mũ Xám

 
Xám là màu trung gian giữa hai màu đen trắng, vì thế, SEO Mũ Xám sẽ ám chỉ các thủ thuật trung hòa giữa hai bên.
 

Kĩ Thuật SEO Mũ Xám

 
1. Trao Đổi Liên Kết Ba Chiều
Liên kết tương hỗ và trao đổi liên kết là thủ thuật xây dựng liên kết được sử dụng phổ biến nhất trong nhiều năm qua cho đến khi Google bắt đầu gây sóng gió khi đánh rớt giá trị liên kết bằng các thuật toán của họ. Các webmaster nhanh chóng áp dụng thủ thuật này được gọi là trao đổi liên kết ba chiều.
 
2. Article Spinning
Một kĩ thuật tối ưu hóa công cụ tìm kiếm mà trong đó webmaster cho đăng phiên bản nội dung tương quan mang tính duy nhất trên website của họ. Đây là thủ thuật viết lại các bài viết hiện có, hoặc một phần bài viết, và thay thế một số yếu tố để tạo cảm giác khác biệt về chủ đề đó. Nhiều marketer bài viết tin rằng article spinning giúp họ tránh các hình phạt penalty đáng sợ trên trang Kết Quả Tìm Kiếm (SERP) vì sử dụng nội dung trùng lắp. Tuy nhiên, nếu các bài viết này là do ăn cắp từ website khác, hoặc nếu bài viết gốc được sử dụng khi chưa có sự cho phép của tác giả, hoạt động vi phạm bản quyền này có thể khiến bạn phải đối mặt với các hậu quả pháp luật rất nghiêm trọng.
 
3. Mua Tên Miền Cũ
Các chuyên viên SEO không trung thực mua những tên miền cũ đã được tin cậy và có nhiều backlink, sử dụng chúng để liên kết đến các website họ muốn xếp hạng cao trên công cụ tìm kiếm.
 
4. Mua Tên Miền Hết Hạn
Một số spammer liên kết theo dõi dữ liệu DNS để “canh me” những tên miền sắp hết hạn, mua ngay khi chúng vừa hết hạn và liên kết các trang này đến các trang của chính họ. Tuy nhiên, Google luôn reset lại dữ liệu liên kết của các tên miền hết hạn.
 
Đánh Bom Google
Thuật ngữ Google bomb và Googlewashing ám chỉ các kĩ thuật tạo thật nhiều liên kết để trang web xếp hạng cao với các lượt tìm kiếm không liên quan hay lạc đề, thường vì mục đích hài hước hay trào phúng.
 
seo mu trang

III. SEO Mũ Trắng

 
SEO Mũ Trắng sử dụng các thủ thuật KHÔNG đi ngược với tinh thần đề cao chất lượng là trên hết của Google, bằng cách sử dụng tài liệu hướng dẫn xuất bản của chính Google. Kĩ thuật Mũ Trắng được xem là SEO chính thống. Tuy các website sử dụng kĩ thuật SEO Mũ Trắng không thể đạt được thứ hạng ngay lập tức, nhưng chúng sẽ đạt được kết quả lâu dài ki áp dụng thủ thuật này.
 

Kĩ Thuật SEO Mũ Trắng

 
1. Guest Blogging
Qui trình viết bài đăng blog cho trang blog của người khác được gọi là guest blogging. Động cơ thực hiện việc này là để nhận được backlink giúp quảng bá website của guest blogger, cải thiện thứ hạng tìm kiếm.
 
2. Link Baiting – Câu Liên Kết
Là hoạt động sáng tạo nội dung để kích thích người khác liên kết đến trang web của bạn từ một website khác. Các hình thức tạo link bait biến đổi không ngừng, nhưng nói chung vẫn là hoạt động tạo bài viết giàu thông tin hoặc những câu chuyện mới, cung cấp tài nguyên hữu ích và đôi khi có thể là một nội dung gây tranh cãi hoặc mang tính giật gân.
 
3. Nội Dung Chất Lượng
Website của bạn càng giàu nội dung, website đó càng có giá trị trong con mắt của công cụ tìm kiếm, khách truy cập con người, và các webmaster khác – những người sẽ có khuynh hướng liên kết đến website của bạn nếu họ nhận thấy bạn là nguồn tài liệu đáng tin cậy. Tạo nội dung chất lượng là một hoạt động rất tốn thời gian, tuy nhiên, công sức của bạn sẽ được trả công xứng đáng.
 
4. Liên Kết Trong
Một trong những phương pháp dễ nhất khiến website không được xếp hạng cao là hãy làm sao cho công cụ tìm kiếm luôn gặp khó khăn khi thu thập website của bạn. Nhiều website sử dụng bố cục định hướng dạng sổ xuống, v.v. tuy rất đẹp nhưng công cụ tìm kiếm không thể thu thập chúng, kết quả là các trang đó không được đánh chỉ mục.
 
5. Tối Ưu Hóa Website
Việc sử dụng nội dung, từ ngữ, cấu trúc website nhằm mục đích tăng hạng được xem là kĩ thuật trọng yếu nhất của SEO và phương pháp xếp hạng trên công cụ tìm kiếm. Tất cả các hoạt động từ việc tạo tiêu đề đáng tin cậy và thẻ meta, chỉnh sửa nội dung để tối ưu hóa khả năng website xuất hiện trên công cụ tìm kiếm chính là chìa khóa của bất cứ nỗ lực SEO thành công nào.
Trên đây là các kĩ thuật SEO thường hay áp dụng hiện nay. Hãy hỏi công ty SEO bạn đang định thuê dùng kĩ thuật SEO nào, trước khi kí kết hợp đồng làm SEO