Skip to main content

Phát triển kênh Youtube của bạn sao cho ĐÚNG

Kênh Youtube là nơi bạn đăng tải những video. Đó chính là cánh cửa giúp bạn tiếp cận được nhanh nhất và nhiều nhất tới khán giả. Ngay cả khi bạn làm video vì mục tiêu giải trí hay thương mại, thì sẽ có một số tiêu chí nhất định bạn cần theo đuổi nhằm phát triển kênh Youtube.

Không dễ gì mà một kênh Youtube mới ra đời lại có ngay cả nghìn lượt người đăng ký. Và chẳng có một phép màu nào giúp bạn đăng video và có ngay cả triệu lượt xem. Hãy khám phá vì sao có một số ít người làm được điều này.

Tôi cũng đã tự hỏi ? Làm sao mà một kênh Youtube mới ra đời lại thu hút được nhiều người xem đến vậy. Tạo sao có nhiều người đăng ký theo dõi họ đến vậy. Tôi có thể làm được như họ không? Câu trả lời là có thể.

Không có một kênh Youtube nào là dành cho tất cả người xem trên thế giới internet. Rõ ràng một kênh Youtube chỉ hướng tới một nhóm đối tượng nhất định. Cho dù nhóm đối tượng đó là ít hay nhiều thì nó vẫn sẽ đạt một giới hạn nào đó. Và đến một thời điểm nào đó số lượng người đăng ký kênh sẽ có dấu hiệu dừng lại và số lượt xem dường như không tăng trưởng. Đó là vì kênh Youtube đã đạt tới hạn.
Ngay cả đối với Jvevermind cũng phải công nhận với tôi điều này. Hầu như mức tăng trưởng views và sub sẽ không có đột biến nhanh khi kênh Youtube đã có thời gian tồn tại lâu.

jvevermind

Biểu đồ cho thấy lượt views và sub của kênh Youtube JVevermind đang tăng trưởng thấp dần và không vượt được ngưỡng đỉnh trước đó.
Chúng ta đang cố gắng phân tích để hiểu rằng kênh Youtube bạn đang cố gắng phát triển sẽ có giai đoạn đi vào tăng trưởng chậm hoặc không tăng trưởng. Lý do là đối tượng người xem đã không tăng trong suốt thời gian kênh tồn tại.

Vậy quay trở lại trả lời câu hỏi làm sao 1 kênh Youtube mới ra đời lại thu hút được nhiều người xem. Câu trả lời đầu tiên đó chính là đối tượng người xem của kênh lớn thế nào. Rõ ràng 1 kênh Youtube theo chuyên đề sẽ ít lượt xem hơn kênh Youtube về giải trí.

Bạn muốn kênh Youtube tăng trưởng nhanh thì hãy chọn đối tượng khán giả lớn. Một số lĩnh vực có nhiều người xem như ca nhạc, phim ảnh. Còn nếu bạn muốn không cần tăng trưởng nhanh thì chọn kênh theo chuyên đề như: sửa chữa nhà cửa, tư vấn luật,...

Thông thường mọi người tìm tới Youtube để phát triển kênh tiếp thị video. Cho nên họ đã có sẵn trong tâm trí chủ đề để phát triển video. Tuy nhiên nếu bạn là một người mới tham gia và muốn cộng tác kiếm tiền trên Youtube thì hãy cân nhắc xem nên chọn chủ đề gì đủ lớn đảm bảo cho việc kênh Youtube phát triển nhanh.

Cách ước lượng đơn giản nhất lượt người xem video theo chủ đề bạn cần làm như sau. Hãy lấy từ khóa phổ biến của chủ đề, để tìm hiểu nội dung người dùng thích. Dùng công cụ Google planner tool ước tính số lượt tìm kiếm từ khóa cụ thể có nằm trong chủ đề. Dựa vào số kết quả tìm kiếm được là bao nhiêu trên công cụ tìm kiếm.

quang cao cho be
Số lượng kết quả tìm kiếm " quảng cáo cho bé"
 

Hãy dùng Google trends để theo dõi xem liệu chủ đề bạn chọn có đang được nhiều người quan tâm.

Như vậy là bạn đã có thể hình dung ra được là tạo kênh Youtube theo chủ đề gì. Kênh hướng tới người xem nào thì sẽ có được số lượng người xem lớn nhất. Đây là tiêu chí đầu tiên để phát triển kênh đi ĐÚNG hướng.

Không thể phủ nhận rằng có nhiều loại chủ đề nội dung bạn khó tự làm được. Đặc biệt các chủ đề cần nhiều người làm và chi phí lớn. Như các chủ đề về chuyên ngành khoa học, chủ đề khám phá thiên nhiên.

Định hướng được nội dung là bước đầu tiên trong kế hoạch phát triển kênh video trên Youtube. Vậy bước tiếp theo là làm gì?
Đó chính là việc tập trung làm video chất lượng. Bạn nên nhớ rằng có rất nhiều người đang làm video giống như bạn. Cho nên để video thu hút được lượt người xem lớn và có thể lan truyền nhanh thì chất lượng nội dung là yếu tố then chốt. Hãy bỏ tiền ra đầu tư làm video. Vì nếu bạn sẵn sàng bỏ tiền bạc và công sức thì kết quả sẽ không phụ lòng bạn.

Hiện nay có rất nhiều kênh Youtube trị giá cả triệu đô. Bởi vì chúng cung cấp những video rất giá trị và được mọi người thích. 
Chất lượng video đạt sẽ là yếu tố giúp tăng thêm lượt xem và lượt đăng ký kênh. Cho dù hiện nay có rất nhiều người đang muốn sử dụng quảng cáo Youtube để phát triển kênh Youtube của mình. Thì bạn cũng nên cân nhắc và đầu tư vào quảng cáo đó. 
Chúng ta chỉ có thể thu hút nhanh nhất số người xem bằng cách quảng cáo. Bởi số lượng video hàng ngày đăng lên Youtube là rất lớn. Nếu không bỏ tiền ra mua quảng cáo thì bạn sẽ chẳng thể nào có ngay được cả triệu lượt xem. 

Tất nhiên việc bỏ tiền ra quảng cáo là rất tốn kém. Nhưng hãy cân nhắc xem lợi nhuận thu lại được. Bởi vì chúng ta cũng không thể duy trì mãi quảng cáo mà không có lãi được. 

Có nhiều chiến lượt đầu tư  quảng cáo. Bạn có thể cân nhắc giữa việc dùng quảng cáo Youtube. Hoặc việc sử dụng quảng cáo video qua mạng xã hội facebook, twitter,.. Hay việc sử dụng kênh tiếp thị riêng từ website.

Khi kênh Youtube của bạn đã được đầu tư một số tiền dành cho quảng cáo. Thì bạn yên tâm là ít hay nhiều số lượt người đăng ký kênh sẽ tăng lên. Khi đó việc của bạn là hãy tập trung vào nội dung để kéo người đăng ký vào lại kênh Youtube của bạn.

tien tren youtube

 

Có vẻ như chiến lược phát triển kênh Youtube là cần có TIỀN và nhiều TIỀN. Nhưng đôi khi không hẳn thế. Có nhiều kênh Youtube phát triển nhanh chóng nhờ ý tưởng tốt. Đó là cuộc cạnh tranh không có đối thủ. Bởi ý tưởng thường là duy nhất cho nên hãy đầu tư vào ý tưởng. Đó cũng là chìa khóa giúp bạn có được một kênh Youtube tuyệt vời.