Skip to main content

Quảng cáo trên mạng xã hội

Xã hội hiện tại xuất hiện rất nhiều hình thức marketing khác nhau, tuy nhiên một thực tế không thể phủ nhận đó là sự hữu hiệu của hình thức marketing truyền miệng. Bạn có dễ dàng tin ngay về chất lượng của một sản phẩm mới chỉ vì một đoạn quảng cáo hấp dẫn? câu trả lời đa số sẽ là không? Tuy nhiên nếu có một sự giới thiệu về chất lượng của một sản phẩm đã được trải nghiệm bởi một người quen hay đánh giá từ cộng đồng những người xa lạ (nhưng đáng tin cậy), có lẽ sẽ thuyết phục bạn hơn?
 
Điểm mạnh của mạng là tính lan truyền, nếu chăm sốc tốt một thành viên, hiển nhiên sẽ tạo được tâm lý tốt trên cộng đồng mạng dành cho sản phẩm của mình. Mạng xã hội ở đây được hiểu theo nghĩa rộng đó là những trang mạng nổi tiếng thế giới giống như facebook hay một diễn đàn thuần túy phục vụ bán hàng ở Việt Nam giống như lamchame.com, Đây có thể là những kênh hữu hiệu để người tiêu dùng, nhà cung cấp cùng chia sẽ ý kiến về các sản phẩm hay dịch vụ.
 
Các trang mạng xã hội cũng có thể giúp các doanh nghiệp phát triển. Với số lượng 250 triệu người truy cập Facebook mỗi ngày, tương đương với 2/3 người sử dụng Internet để vào các trang mạng xã hội hàng ngày, các doan nghiệp có thể thấy được một cách thức kinh doanh chưa được khai thác rất hữu ích. Một số công ty đã thành lập các trang MySpace và Facebook với mục đích thu hút được càng nhiều khách hàng càng tốt. Một ví dụ điển hình là Dell, có một trang Facebook riêng bao gồm các sản phẩm truyền thông xã hội của hãng dành cho các doanh nghiệp nhỏ. Ngoài ra, người dùng có thể trở thành người hâm mộ của công ty trên trang Facebook này, hoặc có thể tham gia vào các mạng xã hội khác có liên kết với các doanh nghiệp khác nhau.
 fanpagegoogle plus
Mạng xã hội Facebook và Google+ phổ biến nhất hiện nay
Cùng với việc tạo một trang mạng xã hội, các công ty còn có thể thêm mục cộng đồng hay các mục khác, nơi người dùng có thể tham gia đóng góp ý kiến, giao tiếp, viết bài trên trang Web của họ. Đây thực sự là một cách hiệu quả đối với người dùng, bởi họ có thể giao tiếp với nhau, làm tăng lượng truy cập của trang. Không chỉ vậy, cách này còn giúp các công ty, doanh nghiệp có thể tìm kiếm được tài năng cho công ty của mình. Một số công ty đã tìm được nhân viên giỏi thông qua mạng xã hội và thuê những nhà văn như Jay Busbee, một NASCAR blogger, người đã chỉnh sửa trang blog In The Marbles của Yahoo Sports.
 
Các phương tiện truyền thong cũng có thể sử dụng các trang mạng xã hội để hỗ trợ việc truyền thông những tin nóng. Twitter đã chứng tỏ là một trang truyền thông tin nóng hiệu quả. Tháng một vừa qua, một người dùng Twitter lần đầu tiên đã đăng tải thong tin về vụ đâm máy bay kinh hoàng trên sông Hudson, New York. Vụ đánh bom ở Jakarta, Indonesia lần đầu tiên được thông báo dựa vào Twitter, cũng như thông tin về cái chết đột ngột của ông hoàng nhạc Pop Michael Jackson được lan tràn trên mạng Internet cũng nhờ công của các dịch vụ blog.
 
Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, các doanh nghiệp thường dựa vào World Wide Web để kinh doanh. Với số lượng rất lớn người dùng Internet truy cập vào các trang mạng xã hội, đây có lẽ là lý do thuyết phục nhất để các doanh nghiệp quyết định tham gia cũng như củng cố cho sự phát triển của các mạng xã hội. Chính bạn cũng có thể sử dụng mạng xã hội để phục vụ cho công việc của mình ngoài việc sử dụng chúng để liên lạc với bạn bè, người thân. Chỉ cần nhớ rằng, không chỉ bạn bè mới có thể thấy trang mạng xã hội của bạn.
 
Mạng xã hội còn là nơi tạo back link hiệu quả, thu hút nhiều khách hàng gián tiếp truy cập website chính của công ty bạn, điều này mang lại lợi ích không nhỏ để quảng bá thương hiệu website của bạn, hay đơn giản là nâng cao thứ hạng website của bạn.