Skip to main content

Quảng cáo và tiếp thị khác nhau như thế nào

Bạn có thể đang nhầm lẫn giữ việc quảng cáo và việc tiếp thị. Bởi vấn đề nằm ở chỗ làm sao phân biệt rõ ràng hai khái niệm này. Trong bài viết này sẽ phân tích cho bạn những điểm khác biệt cơ bản nhât của quảng cáo và tiếp thị

Quảng cáo là gì ?

Theo trang wikipedia thì quảng cáo là:
Quảng cáo là hình thức tuyên truyền được trả phí hoặc không để thực hiện việc giới thiệu thông tin về sản phẩm, dịch vụ, công ty hay ý tưởng, quảng cáo là hoạt động truyền thông phi trực tiếp giữa người với người mà trong đó người muốn truyền thông phải trả tiền cho các phương tiện truyền thông đại chúng để đưa thông tin đến thuyết phục hay tác động đến người nhận thông tin.
Nguồn trích dẫn : https://vi.wikipedia.org/wiki/Quảng-Cáo

quang cao ngoai troi

Tiếp thị là gì? 

Theo wikipedia thì:
Marketing hoặc tiếp thị là việc nhận dạng ra được những gì mà con người và xã hội cần. Một sản phẩm nếu được tạo ra mà không ai có nhu cầu dùng và mua thì sẽ không bán ra được, từ đó sẽ không có lãi. Mà nếu vậy, thì sản xuất sẽ trở thành không sinh lợi. Do đó, định nghĩa ngắn nhất mà ta có được đó là nhận dạng được nhu cầu một cách có lợi.
Nguồn trích dẫn: https://vi.wikipedia.org/wiki/Marketing

Xem xét hai khái niệm ta nhận ra rằng tiếp thị sẽ giúp tìm ra được nhu cầu của người dùng. Còn quảng cáo là hình thức hỗ trợ thúc để truyền đi thông tin sản phẩm tới người dùng.
Nếu xem xét dưới góc độ nguồn dữ liệu ban đầu thì cả quảng cáo và tiếp thị đều cần có cơ sở dữ liệu người dùng. Nhưng đối tượng dữ liệu người dùng này sẽ được phần việc tiếp thị làm trước. Tiếp thị sẽ giúp xây dựng được dữ liệu người dùng, đó là số lượng nhu cầu người dùng, giá cả có thể chấp nhận được,.. Sau đó sẽ đưa thông tin dữ liệu này sang phần quảng cáo.
Công việc chính của quảng cáo là đưa thông tin nhanh và chính xác tới đúng đối tượng đã hoạch định sẵn bao gồm việc lựa chọn kênh quảng cáo như dùng tivi, dùng báo in, dùng tờ rơi, banner trên đường phố,...
Việc quảng cáo nhằm gây ấn tượng cho người xem và lưu lại trong tâm thức họ những thông điệp. Quảng cáo thường dùng những hình ảnh ấn tượng và câu nói dễ nhớ. 
Quảng cáo và tiếp thị luôn bổ sung cho nhau cùng tiến tới mục tiêu giúp bán được nhiều sản phẩm.