Skip to main content

SEO cho mạng quảng cáo

Tôi sẽ chia sẻ với bạn một câu chuyện. Đó là vào thời gian này cách đây 1 năm. Vào lúc đó tôi còn cặm cụi đi backlink, chịu khó spam trên các diễn đàn và một cú điện thoại đã cất lên. Một cuộc hẹn gặp để trao đổi làm SEO cho website. Và như hiện nay dự án đã không còn tiếp tục song câu chuyện tôi muốn nói đó là việc SEO và câu chuyện của khởi nghiệp với nghề SEO.

 Sẽ có quá nhiều lý do để bạn nghĩ tới SEO ngay từ khi lập website. Nó được đánh giá như một phương pháp "kì diệu" và hiệu quả khi bạn muốn khách hàng đến với mình. Như SEOer nói làm SEO hay là chết. Có thật làm SEO trở nên quá quan trọng như vậy. Nếu so sánh với cách phương pháp quảng bá hiện nay như PPC(Pay per click) hay CPM,... thì SEO chắc hẳn đã tiết kiệm hơn chăng? Có quá nhiều lựa chọn để thu hút khách hàng biết tới sản phẩm hay dịch vụ của bạn. Như bất kỳ phương pháp quảng cáo online khác. SEO vẫn phải có những nguồn chi phí đầu tư ban đầu. Từ nội dung, backlink,..đó không phải là chi phí nhỏ. Nhưng xét về lâu dài thì chi phí này vẫn phải duy trì mãi mãi. Nó cũng không giảm theo thời gian. 

Mỗi website ra đời cần đầu tư nội dung và đều đặn vẫn phải đưa thêm các bài viết mới để thu hút được nhiều khách hàng hơn. Nội dung mới và có sức hấp dẫn chính là khởi đầu quan trọng cho một chiến dịch SEO. 
Trở lại câu chuyện tôi muốn nói về khởi nghiệp làm SEO. Tôi đã nhận việc SEO cho một website có nội dung về mảng network. Đó sẽ là thu hút những người quảng cáo và người tiếp thị đến sử dụng hệ thống mạng quảng cáo này. Đó đơn giản là xây dựng một thương hiệu thực sự. Một số mạng quảng cáo lớn như Google Adwords hay Bing Ads thì họ chắc hẳn làm đã không đi từ SEO. Bởi những khái niệm về SEO bắt nguồn từ khi có những bộ máy tìm kiếm như Google và Bing hay Yahoo. 
Mạng quảng cáo mới tôi sẽ quảng bá là mạng quảng cáo CPA (Cost per action) đó là một hình thức quảng cáo khá phổ biến sau các hình thức mạng quảng cáo PPC, CPM. Như bất kỳ một mạng quảng cáo mới ra đời hiện nay. Cần thu hút người sử dụng. Cho nên lựa chọn ban đầu sẽ đi từ những hình thức truyền thống như PPC, CPM. Những hình thức quảng cáo này mới chỉ là bắt đầu nhưng bạn sẽ thấy được ngay hiệu quả của nó mang lại. Những khách hàng được giới thiệu trực tiếp. Quảng cáo thực sự thu hút và khách hàng tiềm năng sẽ trở thành khách hàng thực sự. 
Còn câu chuyện về SEO thì phải tính toán đến việc tối ưu nội dung và đẩy từ khóa lên top tìm kiếm. Tôi không chắc chắn lắm về điều này vì bản thân tôi cũng chưa làm thương hiệu bao giờ. Tuy đây là dự án đầu tiên về mảng network xong tôi cũng tự tin về mình. Trong suốt quá trình tìm hiểu và nỗ lực làm tôi nhận ra những bài học cụ thể.

Thương hiệu mới đến từ những khách hàng đầu tiên
Bởi những trang mạng quảng cáo mới cần có những người dùng đầu tiên và trải nghiệm. Họ sẽ có đánh giá và so sánh các mạng quảng cáo họ đã dùng và mạng quảng cáo mới xây dựng. Những tiêu chí so sánh sẽ là nền tảng hệ thống, tracking, report,.. Đó là những thứ thấy được trực quan. Hơn nữa người dùng sẽ so sánh về lợi nhuận. Mỗi mạng quảng cáo sẽ tập trung những Offer riêng biệt nên người dùng sẽ thường dùng mạng có offer họ thích thú hơn.
Những đánh giá mới của người dùng thường sẽ được lan toả theo cách tự nhiên. Bởi họ có thể tham gia nhiều diễn đàn hay tích cực đánh giá trên các trang xếp hạng.
SEO không duy trì mà thương hiệu mới là quyết định
Sau thời gian đầu 3 tháng từ khóa trong chiến dịch đã lên top 3-5 nó đã là một sự thành công như mong đợi. Tôi thấy đó thực sự là những thành quả đầu tiên mình làm được. Khi đó lượng khách hàng đăng ký sử dụng vẫn tăng đều. Điều này chứng tỏ nó không hề có sự đột biến ngay cả khi bạn đang đứng top đầu tìm kiếm. Tuy nhiên sau đó tình hình đã xấu đi khi từ khóa xuống top 10 và điều đó đã làm giảm số lượt người dùng đăng ký mới. Ngay sau đó chúng tôi dùng quảng cáo Google Adwords và số lượng người truy cập vào vẫn giữ được nhưng cũng không làm tăng được đáng kể người dùng mới.

SEO có thể giúp một phần tích cực kéo lượng người dùng mới đến tuy nhiên mức độ cạnh tranh như hiện nay rất cao trên một từ khóa. Và nó sẽ chẳng giúp tăng độ biến nào đáng kể. Phải nói tới là mạng quảng cáo mới ra đời buộc phải có mức hoa hồng cao hơn hay hệ thống hoạt động vượt trội hơn.
Nếu SEO đã giúp kéo thêm lượng người dùng mới thì nó có thể chuyển đổi một số người dùng từ mạng khác sang? Tôi nghĩ điều đó hoàn toàn không thể. Vì cho dù hoa hồng của mạng quảng cáo mới có ngang bằng hoặc cố tình đẩy cao chịu thua lỗ thì những người dùng ở mạng quảng cáo khác họ vẫn không hề nghĩ tới tham gia thêm một mạng nữa. Trừ khi mạng quảng cáo cũ có một xung đột về lợi nhuận hoặc những Offer của mạng quảng cáo không còn phù hợp.
Có lẽ đối với mạng quảng cáo hiện nay cần có những phương pháp khác để tìm ra một chỗ đứng mới. Nhưng theo cá nhân tôi làm về mảng SEO cho mạng quảng cáo thì thấy đây là sân chơi đã hình thành và những mạng quảng cáo mới dường như còn ít chỗ trống.