Skip to main content

Sự khác biệt giữa Affiliate Marketing và CPA Marketing

Affiliate Marketing và CPA Marketing đều là hình thức tiếp thị liên kết. Đây là hai hình thức tiếp thị được sử dụng rộng rãi trên mạng internet. Hai hình thức này có những đặc điểm khác nhau. Bạn hãy xem xét để lựa chọn hình thức nào phù hợp với bạn.

Để kiếm tiền online thì tiếp thị liên kết là một phương pháp tạo ra dòng thu nhập thụ động cao. Có những chương trình tiếp thị giúp bạn có thu nhập một lần cho mỗi sự chuyển đổi. Nhưng có những hình thức tiếp thị giúp bạn thu nhập nhiều lần. Đó là hình thức tiếp thị dành cho đăng ký thành viên. Ví dụ như kiếm tiền với Seoclerks là hình thức tiếp thị giúp bạn có thu nhập nhiều lần. Khi đó mỗi thành viên do bạn giới thiệu mua hàng thì bạn được 10% giá trị đơn hàng. Nhưng lại có hình thức tiếp thị giúp bạn có hoa hồng trên từng đơn hàng ví dụ như kiếm tiền với Amazon. Bạn sẽ được trả tiền hoa hồng trên mỗi đơn hàng thanh toán thành công do bạn giới thiệu. Tuy vậy hai cách kiếm tiền tiếp thị từ Seoclerk hay Amazon đều gọi chung là Affiliate Marketing. Bạn chỉ được trả tiền hoa hồng khi xảy ra thanh toán. Tức người dùng do bạn giới thiệu phải trả tiền mua một sản phẩm thì bạn mới được hưởng hoa hồng. 

Affiliate Marketing là  tiếp thị liên kết, mô hình kinh doanh bằng cách sử dụng cộng tác viên. Người làm Affiliate giới thiệu khách hàng cho người bán (Vendor) và được hưởng hoa hồng trên mỗi hành động mua hàng thành công.
Bạn cần lưu ý là bạn chỉ nhận được tiền hoa hồng khi đơn hàng đã hoàn thành. Tình trạng đơn hàng hoàn thành trong giao dịch trên thương mại điện tử bao gồm việc hoàn thành đầy đủ các bước. Đặt mua hàng trên website, giao hàng tới khách hàng, thanh toán tiền, đã kết thúc thời gian hoàn trả hàng. Vì trong một vài trường hợp như mua hàng trên Amazon. Người mua hàng hoàn trả hàng lại vì sản phẩm có lỗi. Khi đó người bán cũng không nhận được tiền và bạn là người làm tiếp thị cũng sẽ không nhận được hoa hồng.
Hiện nay tại Việt Nam cũng có nhiều website thương mại điện tử có hình thức Affiliate Marketing. Bạn sẽ kiếm được tiền khi khách hàng đặt mua hàng qua link bạn giới thiệu. Ví dụ như các trang Lazada.vn hay zalora.vn. Bạn có thể tìm hiểu thêm được rất nhiều trang thương mại điện tử có hình thức kiếm tiền với tiếp thị liên kết từ hệ thống của Interspace Vietnam. Trong hệ thống này có nhiều trang thương mại điện tử bạn có thể tham gia tiếp thị. Nhưng trước khi đăng ký hãy đọc kĩ điều kiện tham gia và cách trả tiền hoa hồng.

Ví dụ đây là điều khoản của trang synstyle.com.vn 

* Loại kết quả = Hoàn thành thanh toán = Không phải hoàn thành đặt hàng 
* Điều kiện từ chối một kết quả = Thanh toán chưa được thực hiện, Trả hàng trong vòng 10 ngày, Hủy đơn hàng, Hết Hàng
>>Nếu kết quả không thỏa mãn các điều kiện, nhà Quảng Cáo có thể từ chối trả hoa hồng.
* Với mỗi kết quả giao dịch được ghi nhận trên hệ thống, Đối tác sẽ nhận được phần chia sẻ là 9% cho tất cả các sản phẩm.
* Affiliate đối với trang trả thưởng được chấp thuận

Như vậy để kiếm tiền với Affiliate Marketing đòi hỏi khách hàng phải thực hiện thanh toán tiền. Khi đó bạn mới có được khoản hoa hồng từ tiếp thị. Cho nên đây sẽ là một bước cản lớn. Vì thế nhiều người sẽ thích làm CPA Marketing hơn.

CPA Marketing là  tiếp thị liên kết, mô hình kinh doanh bằng cách sử dụng cộng tác viên. Người làm Affiliate giới thiệu khách hàng cho người bán (Vendor) và được hưởng hoa hồng trên mỗi hành động điền thông tin vào form.
CPA Marketing có lợi thế đó là nhà tiếp thị sẽ được trả tiền hoa hồng ngay khi người dùng cung cấp thông tin, cho dù họ chưa thực hiện bất kỳ hành động mua sản phẩm. Vì thế việc kiếm tiền với CPA Marketing sẽ đơn giản hơn so với Affiliate Marketing.
Hình thức Affiliate Marketing và CPA Marketing đều có những lợi thế riêng. Cho dù Affiliate Marketing có vẻ khó làm hơn nhưng khoản hoa hồng được trả sẽ cao hơn cho mỗi lần mua hàng thành công. Vì vậy bạn càng tiếp thị sản phẩm có giá cao thì bạn càng có cơ hội kiếm được hoa hồng cao. Còn đối với CPA Marketing thì mỗi chuyển đổi thành công (được gọi là lead) bạn sẽ nhận được khoản hoa hồng thấp hơn. Bù lại bạn có thể làm tăng doanh thu bằng các tăng số lần chuyển đổi. 
Cả CPA Marketing và Affiliate Marketing bạn đều có thể làm cùng trên 1 website. Vì thế khi bạn chọn được một thị trường thích hợp (được gọi là niche site) thì hãy tham gia thật nhiều mạng CPA và nhiều chương trình tiếp thị liên kết như ClickBank, Warriorplus, JVzoo, CJ. Tham khảo thêm danh sách top 20 mạng Affiliate Marketing