Skip to main content

Tại sao lại chọn mã nguồn mở

Lịch sử phát triển của phần mềm mã nguồn mở ra đời song song với phần mềm thương mại. Do nhu cầu ban đầu phần mềm nguồn mở nảy sinh từ những lập trình viên ham học hỏi, họ muốn tạo ra những công cụ cho riêng mình. Đặc biệt mục tiêu của những lập trình viên này hướng tới sự chia sẻ thông tin mã nguồn cho cộng đồng. Đồng thời nhờ sức mạnh của cộng đồng đóng góp và cùng phát triển.


Phần mềm nguồn mở là gì ?

Phần mềm nguồn mở là phần mềm với mã nguồn được công bố và sử dụng một giấy phép nguồn mở. Giấy phép này cho phép bất cứ ai cũng có thể nghiên cứu, thay đổi và cải tiến phần mềm, và phân phối phần mềm ở dạng chưa thay đổi hoặc đã thay đổi.

Hầu như những công nghệ phát triển nhanh chóng hiện nay đều thấy sự có mặt của phần mềm nguồn mở. Điển hình kể tới hệ điều hành của Linux và các chương trình phần mềm máy chủ như Apache, ngôn ngữ lập trình nguồn mở như PHP, Python, Perl,...Hệ quản trị cơ sở dữ liệu như MySQL. Tốc độ phát triển nguồn mở nhanh chóng như hiện nay là do sự tập hợp đông đảo của đội ngũ lập trình viên trên thế giới.. Họ chia sẻ bàn luận và giúp đỡ nhau khi phát triển nguồn mở. Những soure code của phần mềm nguồn mở được phân phối rộng rãi trên một số diễn đàn lớn như http://sourceforge.net/. Bạn có thể dễ dàng tải về dùng và chỉnh sửa theo ý muốn của mình. 

Tại sao lại chọn phần mềm nguồn mở

Lý do chính khi các doanh nghiệp muốn dùng giải pháp mã nguồn mở là do chúng hoàn toàn miễn phí. Chúng ta có quyền tải về sử dụng mà không phải cần xin phép một tổ chức nào. Chúng ta lại hoàn toàn tự do có thể phân phối lại bản đã thay đổi. Hơn thế nữa những phần mềm này có cộng đồng hỗ trợ. Bất kỳ ai biết về phần mềm đó đều có thể giúp đỡ doanh nghiệp của bạn. Phần mềm nguồn mở thực sự bảo mật tốt như bạn mong đợi vì mọi đoạn mã (code) bạn có thể tìm thấy và hiểu chúng đang làm gì. Điều này ngược lại hoàn toàn nếu bạn dùng phần mềm thương mại. Bạn chỉ được thấy những chức năng và cách thức hoạt động. Bạn không thể xem mã nguồn và lại cũng không có thể điều chỉnh hay sửa lỗi khi gặp phải. Phần mềm thương mại phụ thuộc vào sự hỗ trợ của nhà sản xuất phần mềm. Bạn cần trả tiền cho mua bản quyền phần mềm để có được sự hỗ trợ này trong một khoảng thời gian.  Khi bạn mong muốn thêm chức năng gì vào phần mềm thương mại thì bạn cần sự hỗ trợ của nhà sản xuất và cần trả chi phí cho việc nâng cấp này. Đó đúng là một khoảng tiền không nhỏ khi bạn phải mua bản quyền cộng với sự hỗ trợ hay nâng cấp phiên bản. Chính lý do kinh phí mà nhiều doanh nghiệp hiện nay muốn dùng phần mềm nguồn mở.

Chúng tôi công ty TNHH MTV Việt Nối Việt ra đời với sứ mệnh mang lại cho bạn giải pháp nguồn mở tốt nhất. Trên sự hiểu biết về phần mềm nguồn mở và kinh nghiệm triển khai, chúng tôi sẽ giúp đỡ cho doanh nghiệp của bạn có một giải pháp tốt nhất. Chúng tôi thu chi phí trên giải pháp nâng cao và dịch vụ triển khai phần mềm. Còn việc hỗ trợ sau này hoàn toàn miễn phí. Hoặc doanh nghiệp của bạn có thể nhờ tới cộng đồng nguồn mở hỗ trợ. Đó quả là những lợi ích không thể có nếu dùng bản phần mềm thương mại.

Mọi chi tiết về giải pháp phần mềm nguồn mở như: Thiết kế website, phần mềm quản lý nhân sự, phần mềm quản lý bán hàng. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

VTV2 - Xu hướng chuyển đổi phần mềm tự do nguồn mở