Skip to main content

Tên miền là gì, chọn tên miền thế nào

Tên miền là một địa chỉ Website trên Internet giúp mọi người tìm kiếm, ghi nhớ và truy nhập một cách rễ dàng trong xa lộ thông tin rộng lớn. Tên miền đối với Công ty thường là thương hiệu độc quyền trên Internet. Ví dụ như: "yahoo.com" được gọi là tên miền.
Tên miền hay còn gọi là Domain là một tên chỉ bao gồm các số (0,1,2,..9) và các ký tự alpha (a,b,c,..) được sử dụng như một định danh máy tính riêng biệt trên Internet. Tên miền cho phép người sử dụng Internet gõ vào một tên như google.com hay yahoo.com,... để định danh thay cho một con số địa chỉ như 12.10.28.80.
 
Mục đích của tên miền là giúp người sử dụng kết nối Internet tìm một địa chỉ Website hay gửi đến một địa chỉ mail với tên thân thiện dễ nhớ,... như yahoo.com mà không cần phải nhớ những con số địa chỉ IP.
 
Ý nghĩa một số đuôi tên miền phổ biến
 
.com
Website thương mại
.net
Các công ty về Network hay nhà cung cấp dịch vụ mạng
.org
Dùng cho chính phủ hay các tổ chức , nhóm,...
.edu
Lĩnh vực giáo dục
.info
Website thông tin
.name
Sử dụng cho các trang cá nhân
.biz
Dùng cho thương mại trực tuyến
.gov
Sử dụng cho các tổ chức chính phủ
.ws
Sử dụng cho các tổ chức thương mại hoặc cá nhân (Samoa)
.mil
Sử dụng cho quân đội
.us
Dành cho cá nhân hay công ty Mỹ
.mobi
Dành cho lĩnh vực điện thoại (New)
.eu
Dành cho khối liên minh châu Âu (New)
.vn
Tên miền Việt Nam
 
Nên chọn tên miền như thế nào?
 
Tên miền, địa chỉ ngôi nhà website trên Internet, là một phần không thể xem nhẹ. Thông thường không có quyền tự đặt địa chỉ cho mình. Nhưng trên Internet, bạn có cơ hội tự "sáng tạo" cho mình một hoặc vài địa chỉ.
 
Cách đây vài năm, tiêu chí số một của tìm một tên miền để đăng ký là càng ngắn càng tốt. Nhưng với sự bùng nổ của các công ty .COM, tên miền có ít hơn 6 ký tự hầu như đã được đăng ký hết. Một số tiêu chí có thể tham khảo như sau:
 
1. Càng dễ đọc càng tốt: Địa chỉ thà dài dòng mà dễ đọc còn hơn ngắn mà phải uống lưỡi mấy lần mới phát âm chính xác. có nghĩ thế không ?
 
2. Không có nghĩa xấu khi được đọc bằng ngôn ngữ khác: Khi phải chọn tên miền bằng tiếng Việt không dấu, hãy chắc chắn rằng "cụm ký tự" đó không có nghĩa xấu trong các thứ tiếng khác.
 
3. Khó gây nhầm lẫn / khó viết sai: Nếu tên miền là kết hợp của 2 hoặc 3 từ, hãy cố gắng chọn những tên không thể bị đọc nối thành nghĩa khác / vô nghĩa.
 
4. Phù hợp với bạn: Nghĩa là liên quan đến lĩnh vực thông tin / sản phẩm mà website cung cấp hoặc là tên thương hiệu của sản phẩm / công ty.
 
5. Đừng giống với những tên miền sẵn có: Chắc chắn là không muốn địa chỉ nhà mình lại gần giống với một nhà nào khác rồi. Trừ khi mục đích là "ăn theo" một thương hiệu nổi tiếng nào đó.
 
Tốt nhất, nên lập một danh sách những lựa chọn & nhờ bè hoặc chuyên gia về thương hiệu tư vấn.