Skip to main content

Tối ưu thẻ tag trong video YouTube

Thẻ tag trong video YouTube được đánh giá là một yếu tố quan trọng. Nó sẽ quyết định xem video của bạn sẽ được xuất hiện trong mục đề xuất, hay việc có thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm trên YouTube.

Tối ưu thẻ (tag) trong video YouTube là một bước quan trọng trong việc SEO video. Công việc chính của tối ưu video trên YouTube bao gồm:
+ Chọn từ khóa chính: Sử dụng google planner tool để tìm từ khóa có lượt tìm kiếm cao
+ Đặt tiêu đề có chứa từ khóa chính
+ Viết mô tả video có chứa từ khóa chính và từ khóa liên quan
+ Cuối cùng là tối ưu thẻ trong video YouTube.

Khi video được tải lên YouTube sẽ được giao diện như sau:

viet the tag video youtube

Thẻ tag trong video YouTube được xác định như thế nào?
Thông thường nếu bạn chưa tìm hiểu kĩ sẽ nghĩ rằng đó là một số từ tự do bạn tự nghĩ ra và viết vào miễn sao phù hợp với nội dung video. Điều này sẽ có tác dụng rất ít so với việc bạn nghiên cứu kĩ và làm theo cách sau.

Bước 1: Đi tìm thẻ trong các video có thứ hạng cao
Hãy dùng từ khóa chính của video, sau đó dùng từ khóa này tìm kiếm trên YouTube search. Bạn sẽ tìm ra được danh sách các video có nội dung theo từ khóa đó. Hãy chọn video có vị trí cao nhất và thực hiện xem nguồn (source) bằng sử dụng Ctrl +U. Sau đó hãy tìm như hình sau

Thẻ tag bạn cần tìm của video đạt vị trí cao nhất chính là nội dung trong thẻ <meta name="keywords" > Trong phần content, chính là nội dung thẻ tag. Bạn hãy để ý sẽ thấy 2 từ keywords. Từ thử nhất sẽ chứa nội dung thẻ tag ít hơn so với từ keywords thứ hai. Bạn hãy dùng từ keywords thứ hai để lấy được nội dung thẻ tag nhiều hơn.

Bước 2: Phân tích các từ khóa (thẻ)
Sau khi có được toàn bộ thẻ tag của một vài video ở vị trí cao. Bạn hãy liệt kê toàn bộ thẻ tag đó trong 1 danh sách. Và đưa tất cả nội dung thẻ tag này vào trong công cụ Google planner tool để phân tích.

Bạn hãy tìm nhừng từ khóa có lượt tìm kiếm trung bình lớn hơn 100. Quan trọng là từ khóa đó có liên quan trực tiếp nội dung video.
Lưu ý: Rất nhiều bạn đã lạm dụng thẻ tag, bằng việc nhồi nhét các từ khóa không có liên quan nội dung video. Việc này bị coi là spam. Nếu ai đó định chơi xấu hay cạnh tranh với bạn, thì họ có thể dùng chính việc đưa thẻ tag một cách tùy tiện này để báo cáo với YouTube. Có rất nhiều người bị xóa video bởi đưa những thẻ tag không liên quan. Mục tiêu chính là đưa thẻ tag có lượt tìm kiếm cao. Nhưng điều này cực kì nguy hiểm cho video.

Bước 3: Bổ xung từ khóa (thẻ) từ nhiều nguồn khác nhau
Sau khi chọn lọc được từ khóa có nội dung liên quan tới video, có số lượt tìm kiếm theo tháng lớn hơn 100. Bạn hãy đưa từ khóa đó vào thẻ tag trong video trên YouTube. 
Thẻ tag này bạn đã có được nhờ việc copy lại từ video khác và xem xét. Tuy nhiên đây chưa phải những thẻ tag tốt nhất. Để bổ xung thêm được thẻ tag tốt. Bạn hãy sử dụng suggets keywork trên YouTube.
tim kiem tu khoa youtube

Như trong hình bạn sẽ thấy với mỗi lần gõ từ khóa trên YouTube sẽ xổ ra những từ khóa hay được tìm kiếm nhất. Bạn hãy tận dụng nó, và lấy hết những từ khóa này sau đó dùng google planner phân tích và bổ xung vào thẻ tag.
Trong phần mô tả bạn cũng có thể đưa từ khóa vào. Tuy nhiên đừng lạm dụng. Hãy viết mô tả một cách đầy đủ và rõ ràng nhất.
Có một số công cụ hiện nay đã tự động giúp bạn có được từ khóa trong video YouTube như:  http://keywordtool.io
Bạn cũng có thể dùng nó để tìm từ khóa và tiếp tục đánh giá bằng google planner tool.

Mẹo nhỏ: Để cho video của toàn kênh YouTube có được sự kết nối cần thiết. Trong thẻ tag video bạn cần bổ xung một thẻ kết nối. Thường bạn sẽ dùng thẻ này trùng với tên của kênh YouTube của bạn. Tuy nhiên bạn cần lưu ý tên kênh của bạn phải là duy nhất. Khi đó video đề xuất ngay sau khi người dùng xem xong video sẽ là các video cùng trên kênh của bạn.