Skip to main content

Copywriter là gì? đây có phải công việc dành cho bạn

Copywriter là gì? copywriter là nghề sản xuất nội dung có thể là nội dung để phục vụ quảng cáo truyền thông, bài quảng bá trên website hoặc có thể là một mẫu quảng cáo trên banner hay quảng cáo bằng video. Như vậy hiểu đơn giản nhất copywriter là chỉ những người sản xuất nội dung.

Copywriter là những người có kinh nghiệm trong việc thiết kế nội dung. Thông thường những cộng tác viên viết bài cho báo được thuê là những Copywriter có trình độ. Khả năng của họ được thể hiện qua cách hành văn mạch lạc và lôi cuốn. Họ cũng gần như những nhà văn chuyên nghiệp. Nhưng cái khác ở đây là họ là người phục vụ cho nhu cầu truyền thông. 
Để viết bài tiếp thị trên báo điện tử đòi hỏi bạn phải được rèn luyện kĩ năng viết rất nhiều. Bạn không thể nào có mẫu quảng cáo hay nếu không xuất phát từ ý tưởng hay. Người Copywriter sẽ là người khai sáng ý tưởng và chính họ là người triển khai ý tưởng. Đôi khi họ làm việc như cộng tác viên thì họ chỉ đó vai trò là người thể hiện ý tưởng. Đó là viết bài, làm video, hay thiết kế nội dung banner quảng cáo, nhưng họ không phải là nhân viên thiết kế. Họ chỉ là người chịu trách nhiệm nội dung mà thôi.
Copywriter được nhiều bạn lựa chọn cho công việc tương lai của mình. Các bạn đó xuất phát từ những chuyên ngành tiếp thị, chuyên ngành văn. Với khả năng viết lách tốt chính là yêu cầu đầu tiên để bắt đầu làm Copywriter.
Trên mạng hiện nay có rất nhiều nơi cung cấp dịch vụ viết bài. Có thể nó xuất phát từ một cá nhân làm Copywriter hoặc nó có thể là công ty với nhiều Copywriter. Mỗi Copywriter có thể tự đào sâu và nâng cao trình độ viết trong một lĩnh vực nhất định. Vì mỗi lĩnh vực cần đòi hỏi có thời gian trau dồi kiến thức. Nếu bạn thuê một Copywriter mà tự nhận viết được hết tất cả các mảng nội dung thì điều này chắc chắn sẽ có chất lượng tồi. Bởi có một vài lĩnh vực nếu không có kiến thức thì rất khó tự viết nội dung. Nếu có thì chắc chắn là do copy ở những nguồn khác nhau và cố gắng biên tập lại.
Copywriter là người sản xuất nội dung chứ không phải người đi ăn cắp nội dung. Vì thế nhiều Copywriter đang lầm đường lạc lối bằng việc đi sao chép một vài nơi và cố gắng chỉnh sửa cho khác đi. Những Copywriter này chắc xuất phát sẽ là người trình độ viết kém và là người lười biếng. 
Nếu bạn thuê những người viết bài có giá 70k hay 100k với mỗi bài viết 500 từ tiếng việt thì tôi dám chắc đó chỉ là những bài viết của sao chép và chỉnh sửa. Những bài viết này đều do Copywriter đi sao chép ý tưởng và tự viết lại. 
Nếu là Copywriter thực thụ thì họ sẽ phải tự làm tất cả. Từ ý tưởng nội dung, điều tra, tìm kiếm và sau đó mới tự viết bài. Điều này sẽ mất rất nhiều thời gian. Cho nên bạn rất khó tìm được những Copywriter như vậy.
Bạn cũng có thể làm Copywriter. Vì thế hãy cố gắng tập viết thật nhiều. Từ đó sẽ hình thành cho bạn lối hành văn tốt và sẽ tự chủ được nội dung cho website. Bạn nên đọc thật nhiều. Bởi chỉ có cách đọc nhiều thì mới học hỏi được nhiều kiến thức từ người khác. Cũng nên tham khảo các bài cả tiếng anh lẫn tiếng việt. Bởi nguồn càng rộng thì tư duy và tầm nhìn của bạn cũng tốt hơn. Từ những hiểu biết này sẽ giúp bạn có kiến thức mà tự viết nội dung.