Skip to main content

Kinh doanh qua mạng cần chú ý điều gì?

Khi Internet ngày càng trở nên phổ biến. Việc người dùng có xu hướng tìm kiếm thông tin qua mạng ngày càng gia tăng. Chính vì thế ngoài việc có một cửa hàng truyền thống ngoài thực tế, chúng ta cũng cần quan tâm tới việc thiết kế website bán hàng online. Để xây dựng một kế hoạch bán hàng online hiệu quả. Trước hết cần đưa ra một danh sách những sản phẩm có thể thu hút khách hàng mua online. Điều này rất quan trọng bởi không phải mặt hàng nào bán qua mạng internet cũng có hiệu quả như nhau.

1.Lựa chọn sản phẩm phù hợp để bán online

Để lựa chọn sản phẩm bán hàng online thích hợp bạn cần đầu tư một khoảng thời gian đi tìm hiểu thị trường hiện nay. Nếu bán hàng truyền thống thì việc tìm hiểu sản phẩm sẽ là từ khâu sản xuất của sản phẩm, tiếp theo tới khâu phân phối và bán lẻ sản phẩm. Còn đối với bán hàng online thì ngoài việc tìm hiểu thông tin nơi sản xuất sản phẩm bạn cần tìm hiểu nhu cầu thị trường qua mạng. Nhiều sản phẩm sẽ không thực sự hiệu quả nếu bán qua mạng. Có thể kể đến những sản phẩm thực phẩm tiêu dùng như rau quả hay những sản phẩm cần ngửi được mùi vị như món bánh. Nếu bạn nghĩ chỉ dùng hình ảnh đẹp để minh họa thì sẽ bán được sản phẩm này thì đó là một sai lầm. Hầu hết mọi người muốn nếm thử một ít trước khi mua một thực phẩm. Để tìm hiểu xem thực sự thị trường ngày nay đang quan tâm sản phẩm nào thì ngoài dựa vào phiếu điều tra trực tiếp thì bạn nên dùng những công cụ online. Đó là xem xét thống kê theo từ khóa được người dùng quan tâm. Hay đi quan sát xem trên các trang mạng họ đang quảng cáo sản phẩm nào nhiều. Sau đó đưa ra sản phẩm phù hợp với việc kinh doanh online

2. Hãy tập trung viết mô tả sản phẩm thay vì chỉ có hình ảnh minh họa đẹp mắt

Đối với khách hàng mới khi quan tâm tới một sản phẩm. Họ sẽ thường tập trung tìm hiểu về cách sử dụng sản phẩm đó. Tiếp theo là các tính năng nổi bật và giá cả của sản phẩm. Nếu bạn bán sản phẩm qua mạng mà thiếu đi phần mô tả thông tin sản phẩm thì sẽ là thất bại ngay từ đầu khi đưa sản phẩm lên bán online. Đôi lúc bạn quá lạm dụng hình ảnh của sản phẩm đẹp và đầy đủ mà quên đi rằng những người thực sự quan tâm sản phẩm họ thích nghe mô tả chi tiết về sản phẩm. Họ thường nhờ các chuyên gia trong lĩnh vực giúp tư vấn để lựa chọn một sản phẩm tốt nhất. Tính năng sản phẩm cần được mô tả rõ ràng dễ hiểu ở ngay bên cạnh hình ảnh sản phẩm. Việc viết mô tả nội dung sản phẩm cần có sự đầu tư thích hợp. Nội dung mô tả cần được bôi đậm, gạch chân hay dùng chữ in nghiêng khi cần thiết nhằm thu hút sự chú ý của người dùng. Đồng thời nó cũng giúp bộ máy tìm kiếm hiểu bạn đang muốn nhắm sự chú ý tới khách hàng điều gì.

hinh anh minh hoa san pham
Hãy viết mô tả đầy đủ cho sản phẩm

3. Hãy quan tâm tới khách hàng địa phương

Internet làm cho thế giới trở nên nhỏ bé hơn. Mọi người có thể trao đổi với nhau qua mạng. Từ hỗ trợ qua mạng tới thanh toán qua mạng. Chúng ta có thể bán bất kỳ một sản phẩm nào cho một người ở bên kia trái đất nhờ mạng Internet. Nhưng vì sao bạn cần quan tâm tới khách hàng địa phương. Chúng ta bán hàng online nhưng trên thực tế hàng hóa cần cần được đóng gói và vận chuyển ngoài thực tế. Trừ những sản phẩm có thể chuyển ngay qua mạng như phần mềm, các hình ảnh, các bài hát,... Nhưng các sản phẩm hàng hóa cần vận chuyển thì khoảng cách thực tế sẽ là một rào cản không hề nhỏ. Khách hàng sẽ không muốn chịu một chi phí vận chuyển quá cao khi mua một sản phẩm từ nước ngoài. Họ sẽ có xu hướng quan tâm một sản phẩm thay thế tương được ở nội địa. Do vậy khách hàng sẽ tìm tới nơi gần nhất để mua. Nếu bạn kinh doanh online thì bạn cần xem tại vị trí địa phương gần cửa hàng thì sản phẩm nào đang cần để đáp ứng nhu cầu khách hàng.

4. Xây dựng trang website bán hàng

Sau khi lựa chọn được sản phẩm để mang lên mạng internet để bán. Chúng ta cần tiến hàng xây dựng một website bán hàng chuyên nghiệp. Thông thường website bán hàng sẽ có giỏ hàng để giúp bạn thanh toán online. Việc thanh toán online là một lợi thế độc quyền khi bạn kinh doanh online. Khách hàng sẽ cần sử dụng tài khoản ngân hàng trực tuyến để thanh toán. Vậy nên khi xây dựng website bán hàng ta cần quan tâm vấn đề an toàn khi thanh toán. Nhằm đáp ứng nhu cầu thanh toán online hiện nay thì hầu hết cách ngân hàng đều có một cổng thanh toan online riêng. Bạn cần lựa chọn cổng thanh toán online phổ biến và được nhiều người dùng. 

thanh toan online
Thanh toán online là một lợi thế cho kinh doanh qua mạng

Để xây dựng website bán hàng bạn cần thuê một công ty thiết kế website chuyên nghiệp. Họ sẽ tư vấn cho bạn các chức năng tốt và phù hợp đối với sản phẩm bạn cần bán. Ngoài ra họ sẽ tư vấn cho bạn cách quảng bá website hiệu quả.

5. Hãy hành động thay vì chờ thời cơ tới

Thị trường bán lẻ qua mạng hiện nay rất sôi động. Ngoài các trang thương mại điện tử lớn đang chiếm lĩnh thị trường còn có hàng ngàn website nhỏ khác đang tự lực cạnh tranh. Chính vì thị trường bán hàng online như vậy, nên trước khi tham gia vào thị trường này bạn cần hành động ngay khi có thể. Nếu đợi thời cơ một khung luật pháp lý và một thị trường người dùng đông đảo thì khi đó bạn sẽ là người chậm chân. Tại Việt Nam thì kinh doanh online đã qua khỏi thời kỳ khủng khoảng. Người tiêu dùng đã lựa chọn mua và thanh toán qua mạng ngày càng tăng. Đây là thời cơ cho bạn tham gia vào một thị trường đầy tiềm năng này. Chúc bạn kinh doanh online hiệu quả.