Skip to main content

Làm sao chọn đúng sản phẩm trên ClickBank để tiếp thị liên kết

Bài viết này nhằm giới thiệu cho bạn một công cụ hữu ích để đánh giá và tìm hiểu sản phẩm trên ClickBank. Công cụ này tôi vẫn đang sử dụng hàng ngày, để bắt đầu tìm kiếm sản phẩm mới và thị trường mới.

Khi nhắc tới ClickBank là bạn sẽ nghĩ ngay tới đó là một chợ thương mại điện tử lớn. Các sản phẩm trên ClickBank là sản phẩm số. Chính vì thế mỗi sản phẩm cũng có đời sống của nó. Đời sống của sản phẩm sẽ chia làm 3 giai đoạn. Giai đoạn khởi đầu, khi rất ít người biết đến sản phẩm. Và nhờ có nhiều nhà tiếp thị quảng cáo nên sản phẩm trở sẽ được nhiều người biết đến hơn. Gia đoạn giữa là thời điểm sản phẩm đã trở nên phổ biến và đang có doanh số bán hàng tốt nhất. Đây là gia đoạn quyết định xem sản phẩm đó thành công hay không. Gia đoạn cuối, đó là lúc sản phẩm thoái trào. Mọi người sẽ ít quan tâm tới sản phẩm bởi sản phẩm đó đã cũ và không còn tính thời sự. Sản phẩm đó đã có nhiều người biết và chia sẻ lại. Điều này sẽ dẫn tới số lượng người mua sản phẩm giảm đi rõ rệt.
Vậy với vai trò tham gia vào ClickBank để kiếm tiền như một nhà tiếp thị. Bạn cần phải nắm bắt được sản phẩm đang ở gia đoạn nào. Nếu sản phẩm mới ở giai đoạn đầu. Điều này sẽ có ẩn chứa rủi ro cao. Bởi đôi khi sản phẩm đó không có nhiều người quan tâm. Hoặc sản phẩm đó ra đời sau và hiện tại trên thị trường có nhiều sản phẩm nổi bật và đang dẫn đầu thị trường rồi. 
Ví dụ bạn đã được mọi người gợi ý rằng mảng sức khỏe, giảm cân là thị trường đầy tiềm năng khi tham gia tiếp thị. Điều này cũng có nghĩa đang có rất nhiều sản phẩm về sức khỏe và giảm cân. Cho nên nếu một nhà sản xuất (vendor) cung cấp trên ClickBank với sản phẩm hướng dẫn cách giảm cân. Thì đây không phải là tín hiệu hoàn toàn tốt. Bởi trên thị trường có khá nhiều sản phẩm giảm cân đang bán. Nhưng vậy sản phẩm mới ra đời sẽ bị cạnh tranh khốc liệt.
Nếu bạn định tiếp thị một sản phẩm mới thì bạn cần có trong tay thông tin về thị trường. Điều này nhằm giúp bạn giảm rủi ro khi tiếp thị. Bạn phải có được thông tin những sản phẩm đang dẫn đầu thị trường. Sản phẩm mà đang cạnh tranh trực tiếp với sản phẩm mới ra đời.
Theo ý kiến cá nhân của tôi thì không nên theo đuổi sản phẩm mới. Bởi nó quá rủi ro. Trừ khi bạn đã chuẩn bị được một thị trường tốt trước khi bạn đi tiếp thị nó. Ví dụ như bạn đã có 1 website về mảng sức khỏe. Vậy thì bạn cũng nên thử viết một bài giới thiệu về sản phẩm mới trên ClickBank về sức khỏe. Bạn sẽ kiểm tra được phản ứng của khách truy cập vào website bạn. Bạn biết được số lượt xem sản phẩm và số lượt quyết định mua. Đây là là con số thể hiện chính xác là sản phẩm đó có tiềm năng hay không.
Tôi sẽ đi tìm những sản phẩm trong giai đoạn giữa để tiếp thị. Có vẻ như là tôi đã chậm chân hơn so với những nhà tiếp thị khác. Nhưng tôi lại gặp phải ít rủi ro hơn. Sản phẩm ở giai đoạn giữa là các sản phẩm đang được mọi người thích thú và có khả năng mua cao nhất. 
Để nắm bắt được sản phẩm nào đang được nhiều người mua cao nhất bạn có thể dựa vào chỉ số Gravity. Tuy nhiên đó mới là một phần thông tin. Bạn nên sử dụng trang website http://www.cbengine.com.  Đây là một trang website cực kỳ uy tín và đáng tin cậy mà nhà tiếp thị nào cũng sử dụng.
Trước đây khi chưa biết website này tôi toàn chỉ dựa vào các chỉ số trên sản phẩm từ ClickBank. Tuy nhiên nó không đầy đủ lắm. 
Đây là giao diện trang website 

tim san pham tren clickbank
 
Bạn hãy vào website để thấy giao diện như trên.
 

Ở góc bên trái đó là thông tin của các nhà cung cấp - vendor hàng đầu trên ClickBank. Tiếp theo phía dưới là danh sách các sản phẩm ClickBank được sắp xếp theo thứ tự. Ở giữa trang là thông tin giới thiệu về trang website này. Trên website này sẽ có 2 loại tài khoản. Đó là tài khoản miễn phí với ít tính năng và tài khoản Pro với nhiều tính năng hơn. Nếu nâng cấp nên tài khoản Pro bạn sẽ phải trả 27$. Tài khoản này chỉ cần nâng cấp duy nhất một lần cho trọn đời (lifetime). Nếu bạn đầu tư nâng cấp thành tài khoản Pro thì bạn sẽ có được đầy đủ hơn thông tin về sản phẩm của ClickBank.
Bên phía phải trang website là công cụ tìm kiếm sản phẩm ClickBank. Bạn sẽ dễ dàng tìm ra được danh sách các sản phẩm đang bán chạy và một vài thông tin chỉ số của sản phẩm. 

san pham clickbank

Trên hình ản là sản phẩm ClickBank ở top 1 trong mục sức khỏe thuộc nhóm ăn kiêng, giảm cân

Sau khi tìm được sản phẩm top. Bạn chọn xem chi tiết sẽ thấy một số thông tin về sản phẩm. Bạn sẽ biết được rõ hơn về  tỉ lệ trả lại hàng (refund) nếu bạn đăng ký nên tài khoản Pro.

Cbengine.com là trang đáng tin cậy khi bạn tìm hiểu sản phẩm trên ClickBank.

Tôi sẽ không bao giờ chọn sản phẩm trên ClickBank ở giai đoạn cuối của vòng đời sản phẩm. Bởi ở gia đoạn cuối sẽ là rủi ro còn cao hơn rất nhiều khi chọn sản phẩm trong giai đoạn đầu. Và để biết sản phẩm nào đang ở giai đoạn cuối, tôi sử dụng biểu đồ Graph để theo dõi. Nếu biểu đồ đi xuống đến mức thấp nhất thì điều này chứng tỏ sản phẩm đó đang trong giai đoạn cuối.

chỉ số gravity
 

Như trên hình là biểu đồ sản phẩm top của giảm cân. Chỉ số Gravity của nó vẫn rất cao. Điều này chứng tỏ sản phẩm vẫn rất tốt để đi tiếp thị.
Như vậy chọn được sản phẩm đúng trên ClickBank để đi tiếp thị cần dựa vào các yếu tố sau:

- Sản phẩm đó đang ở giai đoạn phát triển tốt nhất.
- Sản phẩm đó phù hợp với thị trường bạn đang có 
- Trong trường hợp bạn chưa có sẵn thị trường hay nguồn khách hàng thì bạn hãy tìm sản phẩm mới phát triển.