Skip to main content

Làm website có khó hay không ?

Cách đây khoảng chục năm khi đó để thiết kế được một website hoàn chỉnh phải tốn đến nghìn đô. Số lượng website thời đó rất hạn chế. Nguyên nhân không phải là thiết kế website khó mà là những chính sách hồi đó đăng ký tên miền phức tạp. Đồng thời các doanh nghiệp chưa nhìn thấy được nhiều lợi ích khi có website riêng. Số công ty thiết kế website ít và các công cụ thiết kế còn hạn chế đòi hỏi nhiều công sức lập trình.

 Ngày nay khi công nghệ mạng Internet ra đời phát triển nhanh chóng. Giá cước truy cập Internet giảm. Nhu cầu quảng cáo thì không ngừng tăng theo. Vì vậy hầu hết các doanh nghiệp đều thiết kế cho mình một website. Nhưng giá website hiện nay rẻ hơn so với website ngày xưa. Giá thuê thiết kế website hiện nay rẻ do nguyên nhân chính là thiết kế website không còn quá khó. Một bạn sinh viên học công nghệ thông tin năm thứ hai là có thể thiết kế cho doanh nghiệp một website như ý. Nhưng cái gì nó cũng có giá của nó. Sinh viên thường thiết kế website theo những công cụ sẵn. Họ cũng có biết sử dụng những phần mềm nguồn mở. Nhưng có hạn chế là ở khâu phát triển định hướng cho web. Vì sự thành công của một website đã được định hình ngay từ đầu. Nên khi bắt tay vào xây dựng thì người thiết kế cần có kinh nghiệm và chuyên môn thì mới định hướng tốt khi xây dựng web. Về kinh nghiệm và kỹ thuật xây dựng web thì những sinh viên chưa có nhiều, nên đây là điểm yếu khi website muốn mở rộng và phát triển thêm những chức năng mới.

thiet ke web doanh nghiep
Thiết kế web không khó, phát triển web mới khó

Quả thật thiết kế website hay xây dựng riêng cho công ty một website ngày nay không còn khó. Có những website còn được miễn phí thiết kế. Những công ty cung cấp hosting ngày nay đang khuyến mại rầm rộ về gói website 0 đồng cho chi phí thiết kế. Bởi họ tạo ra website theo phương thức nhân bản. Chính vì như vậy giá thiết kế sẽ cho doanh nghiệp miễn phí. Nhưng bù lại họ yêu cầu doanh nghiệp chạy trên một nền tảng framework có sẵn của công ty. Phải thuê hosting của công ty. Đây là lý do vì sao bạn nên lựa chọn một doanh nghiệp thiết kế website có kinh nghiệm và chuyên môn kỹ thuật tốt. Nếu so về chi phí thiết kế thì giá bằng 0 nhưng sau này sẽ phát sinh nhiều loại phí dịch vụ duy trì website.

Làm website không còn khó bởi ngày nay các công cụ trên mã nguồn mở đã thân thiện hơn rất nhiều. Nếu bạn đã từng sử dụng Joomla thì sẽ thấy rằng để tạo ra một website tin tức thông thường thì cần vài phút cài đặt. Bạn lại có cả những template mẫu miễn phí để sử dụng. Như vậy làm website thật quá dễ? Đúng là làm website càng dễ về xây dựng, thì một mặt khó khăn gấp ngàn lần là phát triển nó. Nếu bạn chỉ xây dựng xong một web xong để đó thì có lẽ chẳng có ai biết bạn có website. Mỗi ngày có hàng nghìn website lớn nhỏ ra đời. Bạn cũng sẽ bị chìm trong số ấy. Vì đơn giản bạn không có một cách xây dựng website đặc biệt. Việc làm website không chỉ bao gồm thiết kế xong trang web mà còn là việc phát triển website. Việc thiết kế và xây dựng một trang website chỉ mất vài phút còn việc phát triển website thì sẽ mất rất nhiều năm. 

Một số công ty thiết kế website quảng bá rằng họ giúp website sau khi thiết kế sẽ leo lên top đầu. Hay website của bạn sẽ có thứ hạng alexa cao,...Những lời hứa này cũng đúng một phần. Bởi nếu những ngày đầu khi xây dựng website. Bạn chăm chỉ viết chục bài viết và quảng cáo nó trên mạng xã hội hay dùng các tool khác đăng tin tự động, website sau đó sẽ có thể phát triển 100% nhưng bạn hãy nhìn lại xem. Website của bạn có gì khác biệt. Website của bạn có nội dung đã thực sự tốt. Nếu chỉ phụ thuộc vào tool của các công ty làm website thì bạn được cái trước mắt mà không được lợi sau này. Hãy tìm ra cho mình hướng đi. Bạn cần đưa ra chiến lược phát triển nội dung. Một nội dung hay và được đưa lên thường xuyên chính là một sức mạnh lớn nhất cho website. Khách hàng sẽ nhớ tới website khi họ cần thông tin về một lĩnh vực nào họ quan tâm.