Skip to main content

Vấn đề dữ liệu khách hàng trong Mobile Marketing

Mobile marketing đang trở thành trào lưu truyền thông khi rất nhiều nhà kinh doanh sử dụng công cụ này để quảng bá cho các sản phẩm của mình. Khi thực hiện hình thức truyền thông mới mẻ, đa dạng về loại hình này, những nhà kinh doanh và cả những nhà cung cấp dịch vụ cần quan tâm đến 2 yếu tố lớn: nội dung và data khách hàng.
Về việc nội dung, bạn có thể cân nhắc, chỉnh sửa hoặc thay đổi để tối ưu cho người dùng. Còn data khách hàng là một vấn đề gây đau đầu cho những người làm mobile marketing.
 
data marketing
Data marketing hiện nay phần lớn đều được mua từ bên thứ ba để doanh nghiệp dùng làm truyền thông. Việc thu thập data tự nhiên của khách hàng có diễn ra nhưng không nhiều bằng việc mua data khách hàng (dữ liệu khách hàng). Chính từ đây, có rất nhiều vấn đề cần phải bàn với về chất lượng data khách hàng. 
 
Data khách hàng ảo – Đây là vấn nạn lớn gây đau đầu cho những người làm mobile marketing. Ngay khi mua được data khách hàng, bạn khó lòng kiểm tra xem đó có phải là data ảo hay không? Chỉ có thể thông qua lần chạy chiến dịch đầu tiên để biết được chất lượng data. Như thế thì quá muộn, bạn đã mất một khoản tiền vô ích. Vì thế, hãy mua data khách hàng từ những công ty thật sự uy tín và có “bảo hành” cho data của bạn. Ví dụ: tỉ lệ ảo từ bao nhiêu phần trăm trở lên sẽ được hoàn lại tiền. 
 
Data trùng nhau - Nhiều doanh nghiệp bỏ tiền ra mua data khách hàng nhưng quên đi bước kiểm tra data đơn giản này. Bạn có thể dùng công cụ để check xem độ trùng nhau của các data. Ví dụ: Data sinh viên Hà Nội quận Ba Đình không thể nào trùng với Data sinh viên TPHCM quận 1 được. Đừng nghĩ rằng data quá nhiều thì không thể trùng nhau!
 
Data “thổi phồng” – Bạn nên cân nhắc với những data kiểu “Lương trên 2000 USD tại Hà Nội”, “Phó phòng, trưởng bộ phận các công ty tại TPHCM” – tỉ lệ trung thực của các data này rất hiếm vì thường những người có vị trí cao, thông tin cá nhân của họ cũng khá bảo mật trừ khi đó là đối tác. Do đó, nếu bạn có mối quan hệ tốt, hãy thử kiểm tra vài chục số để đảm bảo tính trung thực. 
 
Data không đúng – Đối tượng khách hàng của mỗi công ty là hoàn toàn khác nhau. Sản phẩm kinh doanh của từng công ty cũng đều có đặc tính riêng. Chỉ có những công ty cùng ngành nghề mới có thể sử dụng chung data! Nên hãy xác định đúng data trước khi quyết định mua để tránh tình trạng gửi nhầm đối tượng. Bạn không thể quảng cáo bỉm, sữa cho đàn ông công sở chỉ quan tâm đến bóng đá được! Để data chuẩn xác nhất không có cách nào tốt hơn bạn phải tự thu thập thông qua các lần làm việc cùng khách hàng, những lần khảo sát thị trường!
 
Việc tìm kiếm các data chuẩn phù hợp với nhu cầu kinh doanh chưa bao giờ là điều dễ dàng và tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Vì thế doanh nghiệp cần cân nhắc cẩn thận để có thể tìm kiếm thêm những khách hàng tiềm năng, chất lượng cho dịch vụ của mình.