Skip to main content

Xử lý khủng hoảng truyền thông có tiền chưa chắc đã làm được

Xử lý khủng khoảng truyền thông là việc đưa ra những thông điệp đúng đắn nhất quán nhằm mục tiêu hướng dư luận tới một thông điệp mới đúng đắn và có lợi. Khủng khoảng truyền thông không thể tự bản thân nó thay đổi theo thời gian mà cần có sự vào cuộc của một số tác nhân.

Giờ đây có nhiều vụ khủng khoảng truyền thông xảy ra. Gần nhất là vụ " con ruồi giá 500 triệu của Tân Hiệp Phát ". Đó là những vụ khủng khoảng xảy ra do dư luận đã cuốn theo những thông tin lan tràn mà không có cách nào kiểm soát. Dường như mọi thông tin đưa ra đều đang cố gắng lôi cuốn bạn đọc vào một vòng xoáy. Mà ở đó người đưa tin đang nhắm tới là "chiều lòng theo số đông". Nhưng làm sao để xử lý khủng khoảng truyền thông thì có rất ít công ty làm được bởi có tiền cũng không thể làm được.

Giờ đây khi mỗi cá nhân cũng có thể trở thành một người đưa tin. Mọi người có blog riêng, có tài khoản mạng xã hội. Đó chính là các phương tiện giúp họ truyền đi ý kiến và chẳng có ai có thể kiểm soát nổi. Nếu trước đây dư luận có thể được tạo ra nhờ những bài báo trên các trang tin điện tử nổi tiếng. Thì giờ đây những trang tin này đang còn phải tham khảo từ dư luận và đang theo sau dư luận. Mỗi người đang có được nhiều quyền lợi tự do báo chí và chính điều này làm cho cuộc khủng khoảng nghiêm trọng hơn. Tin tức xấu lan nhanh như virus. Bởi cái xấu thường được mọi người chia sẻ với nhau để cảnh báo hơn là việc chia sẻ thông tin tốt.

Xét trên góc độ doanh nghiệp, thì khủng khoảng truyền thông tiêu cực sẽ gây ra hậu quả kinh tế. Nhưng làm sao xử lý được khủng khoảng thì có ít doanh nghiệp làm được. Bởi chẳng có doanh nghiệp nào đã lập trước cho mình một kịch bản để thử trước. Việc xảy ra khủng khoảng ngày càng trở nên nghiêm trọng là do cách xử lý của doanh nghiệp. Vì thế nếu doanh nghiệp không có những chuyên gia xử lý khủng khoảng truyền thông thì mọi việc sẽ càng tồi tệ hơn.
Trong những năm 2013 tôi có được biết việc khủng khoảng của inet khi bị khách hàng tố cáo việc lấy cắp tên miền. Đến nay 2015, tôi thử tìm kiếm lại với vài từ khóa về inet thì vẫn còn đó những bài viết. Những vết sẹo dường nhưng chưa lành hẳn.

Nếu xử lý khủng khoảng đơn giản là việc xóa đi những thông tin tồi trên kết quả tìm kiếm thì có lẽ inet đã tự làm được. Nhưng tại sao họ lại không làm, trong khi họ có khả năng tác động vào kết quả tìm kiếm của Google. Một số giải pháp như dùng số lượng lớn bài viết khác áp đảo đẩy kết quả xuống trang sau. Hay họ cảnh báo với Google để nhằm can thiệt. Nhưng tại sao họ không làm. Bởi xử lý khủng khoảng không chỉ đơn giản vậy. Ngoài xóa đi kết quả xấu trong tìm kiếm, thì còn một hình ảnh xấu từ người  sử dụng và người theo dõi. Vậy làm sao để họ nghĩ khác đi, làm sao để họ hiểu và thông cảm.

Sẽ không có một quy trình xử lý khủng khoảng truyền thông nào là tối ưu cả. Bởi mọi thứ đã xảy ra, chúng ta chỉ có thể thay đổi cho tương lai. Bằng cách làm mờ đi hoặc xoa dịu. Sẽ chẳng có bao giờ xóa hẳn được những cuộc khủng khoảng truyền thông, nhưng doanh nghiệp vẫn phải đầu tư tiền bạc vào để cố gắng xóa mờ đi nhanh nhất. Nhằm khôi phục lại hình ảnh và lấy lại được sự ủng hộ của người tiêu dùng.